Skip to content

Tales

October 17, 2006

Một Quốc Bảo sau “mùa quả đắng”, một Mai Khôi nồng nàn, một Lê Hiếu mềm yếu và một Thủy Tiên hoang dại. Tất cả họ làm nên Tales. Chắc là ít người biết về album này nhưng nó là một album “khác thường”. Một câu chuyện sáng tạo được kể bằng âm nhạc.

Câu chuyện được kể rất chuyên nghiệp, từ hòa âm, ý tưởng sáng tác và tiếp thị (đây là album mà QB rao bán trên amazon.com). Phần trình bày cảm nhận của Phan Đan (nhà thơ, bạn thân của QB) rất hay.

Mở đầu là đoạn “ác mộng” của đến gần tôi, hoang mang, chênh vênh và ngột ngạt. Với tiếng guitar Anh Tuấn và phần nền ngả màu electro do Anh Khoa lập trình tạo ra những nửa cung trượt dài xuống, gây cảm giác mất thăng bằng như trong một ác mộng. “Tôi đang đến gần hay vẫn còn cách một cơn ác mộng “tôi đang tính về, đôi cánh mòn rất dài sau ác mộng”.  

Mùa Quả Đắng là một thử nghiệm của âm nhạc điện tử, sử dụng chương trình AutoTune 4 của hãng Antares tạo ra những hiệu năng thú vị, như thể bài hát là cắt ghép từ những lần hát trong đời thực và trong mộng. Nghe ray rứt lắm! “Hái, hái ngay cho ta quả đắng, hai ngay cho ta ăn dần”.

Nhưng sau ác mộng, sau mùa quả đắng thì ta cũng sẽ đón em về. “Chắc ta xây lần này thôi, đón em về quên tiếng nói cười”. Khúc ca tình yêu ngọt ngào, bình yên và hạnh phúc.

Lê Hiếu quá yếu đuối trong giữ lại cho ấu thơ, như là một sự bất lực khi mà ta đã không thể níu giữ. Còn nhớ với nền piano rệu rã, chậm chạp, hòa âm rơi liên tục cho ta cái cảm giác buồn bã của nỗi nhớ nhung. Một bài hát u tối. “Có em ta thêm bình yên, có ta em thêm hồn nhiên”. Sau đó là Về hết, chỉ thế thôi, một tình yêu tan vỡ. Nhưng không có cảm giác tiếc nuối, bi lụy, tất cả đều bình thản. Đó mới chính là QB.

Bài cuối cùng, ta đã yêu trong mùa gió nghe đến ớn lạnh. Giọng của Thủy Tiên như tiếng giọt nước rơi và lan tỏa trên mặt hồ mênh mông, trong trẻo và tinh khôi đến lạ. “Tình yêu sáng ngời giữ ta lại với, đừng đi nhé tình, giữ nhau lại thôi, bao giờ hết cơ hàn ta xin đền cho, môi cười thơ ngay”. 

Hãy lắng nghe kỹ từng lời nhạc, từng đoạn piano, từng khúc véo von của violon hay những hiệu ứng âm thanh. Bạn sẽ không bao giờ tiếc nuối vì đã bỏ ra 45 phút để nghe hết 11 bài hát thay vì một hiệp bóng đá. Tin tôi nhé!

Sau tales, là KhôiNgọt&Đắng. Từ đó đã 2 năm rồi, QB trốn luôn, không lộ diện. Những thất vọng trong nghề, những va chạm khiến anh mệt mỏi chăng. Hy vọng là không và trông chờ ngày anh quay lại.  

QB gọi tales là thứ âm nhạc phục hưng

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: