Babel

Đêm qua coi BABEL, một phim thật lạ và hậu quả là sáng nay đi làm trể.

Tên phim Babel lấy theo tên một ngọn tháp được ghi trong Kinh Thánh. Ngọn tháp được xây bởi sự đồng tâm hiệp lực của loài người nhưng nó cao chạm đến tận thiên đàng đã khiến thượng đế nổi giận và làm cho loài người nói những thứ tiếng khác nhau, khiến cho họ không thể giao tiếp nữa và vì thế không thể tiếp tục xây ngọn tháp cao hơn. Từ đó, loài người trên thế giới bị chia thành các vùng miền với nhiều ngôn ngữ.

Trong khi đang đi nghỉ tại Morocco, cặp vợ chồng Richard (Brad Pitt) và Susan (Cate Blanchet) đã gặp sự cố khi Susan bị bắn và phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ trong vùng. Người nổ súng không hề cố ý làm hại Susan mà chính là hai cậu bé nghịch ngợm khẩu súng do cha đưa cho để trông nom đàn cừu của gia đình. Khẩu súng đó lại do một người Nhật tặng cho một hướng dẫn viên du lịch và ông này bán lại cho gia đình 2 cậu bé.

Phía bên kia của thế giới, một cô gái trẻ bị điếc tên là Chieko (Rinko Kikuchi) chính là con của người đàn ông cho súng. Cô đang cố gắng để hòa nhập với bạn bè nhưng rồi đau khổ nhận ra cô không chỉ bị khuyết tật về thể chất mà còn cả về mặt xã hội.

Cùng lúc ấy, do bố mẹ bị kẹt lại ở Marocco, người trông trẻ là Amelia (Adriana Barraza) lại đưa lũ trẻ của cặp vợ chồng sang Mexico và lâm vào rắc rối khi cháu của cô lái xe đâm phải lực lượng tuần tra biên giới vì họ nghi ngờ những người Mexico đang bắt cóc những đứa trẻ người Mỹ.

Mỗi câu chuyện này đều có thể dựng thành một bộ phim riêng lẻ, nhưng với tài năng của đạo diễn Inarritu, tất cả được phối hợp hài hoà. Khi sắp xếp những sự kiện đan xen theo đúng trình tự cũng như không gian của nó, mỗi bước chuyển tạo cho khán giả cảm giác như đó là từng bậc thang giữa thời điểm này và thời điểm sau, tăng dần mức kịch tính theo cảm xúc của người kể chuyện chứ không phải theo trật tự logic thông thường.

Inarritu đã sử dụng cấu trúc đan xen đặc biệt này để nâng dần các diễn biến câu chuyện, làm cho người xem có cảm giác mình đang có mặt ở nhiều nơi cùng một lúc mà vẫn hoàn toàn nắm bắt được nội dung của từng câu chuyện và không hề thấy hụt hẫng.

Dù là ở nơi đâu, thuộc nòi giống nào, con người vẫn là những sinh linh bé nhỏ và dễ tổn thương. Nghèo đói, phân biệt chủng tộc và giai cấp, bất đồng ngôn ngữ là những điều mà thế giới đang đối mặt.

Phải nói đây là một bộ phim hiện thực tuyệt vời mà phuongho từng xem.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s