Có một James Bond khác

Khi Sony và EON Productions quyết định chọn gã Ang-lê xấu trai Daniel Craig vào vai điệp viên 007, cả thế giới phẩn nộ và đe dọa tẩy chay. Nhưng khi Casino Royal được trình chiếu, nó đã phá vở mọi kỷ lục doanh thu của loạt phim James Bond còn Craig thì được khen gợi hết lời – đó là một hình tượng 007 hấp dẫn nhất. Điều gì đã xẩy ra?

007 được mở đầu theo cách thông thường nhưng ngay sau đó là màn hành động tại một công trường ở Châu Phi. Một sự thay đổi đột ngột. Một 007 vai u thịp bắp, táo tợn, mạnh mẽ và thô ráp. Đã không còn là một Bond đào hoa, thư thái nữa.

Khuôn mặt của Craig gợi lên một gã cảnh sát liều lĩnh, thích đánh đấm hơn là một điệp viên sát gái. Và cái cách mà 007 từ bỏ cuộc may mưa để lao vào giải quyết một vụ đặt bom máy bay là một ví dụ tiêu biểu cho sự thay đổi hình tượng này.

Trước khi phim công chiếu, là cả một quảng thời gian sóng gió của Craig khi chịu đựng những công kích dư luận, và trong phim là cả một cuộc hành trình đầy gian khó của 007.

Không còn là Bond tài ba với những trang thiết bị theo phong cách viễn tưởng. Bond vẫn bị thua bài, vẫn bị đầu độc, bị bắt và tra tấn, bị lừa gạt. Một Bond biết yêu và từ bỏ tất cả cho tình yêu. Cái cảnh Bond giải cứu cô gái ở trong nước gợi cho ta hình ảnh nụ hôn say đắm trong Tomorrow never die của Bosman và Dương Tử Quỳnh. Nhưng lần này thì không còn lãng mạng nữa mà tràn đày những bi kịch. Bond của Craig là một Bond rất “đời”.

Dù rằng kịch bản phim hơi khó hiểu một chút nhưng những cái kết bất ngờ làm cho bộ phim trở nên đáng xem hơn. Và hơn tất cả, bộ phim là sự pha trộn của những cung bậc cảm xúc giữa tình yêu và sự phản bội, giữa sống và chết, giữa thiện và ác. Tất cả đều được mô tả rất chân thật.

Một món ăn truyền thống được chế biến theo kiểu mới chưa hẵn đã ngon, nhưng chắc chắn nó làm cho chúng ta thích thú và ấn tượng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s