iPod và tô canh chua

Cảm hứng từ ngày mua iPod – Tặng thằng béo luôn!

1. Chúng ta đang sống trong một thời đại số. Mọi thứ đều được số hóa. 30 năm trước khi Sony phát minh ra máy nghe nhạc băng Walkman – một thiết bị điện tử tương tự – đã là một bước tiến lớn trong cách chúng ta nghe nhạc. Nhưng giờ đây thiết bị điện tử tương tự này đã bị quên lãng khi iPod của Apple ra đời chứa đựng những bài hát đã được số hóa.

Tôi đang hình dung tại một nơi nào đó người ca sĩ và những nhạc công đã tạo ra những sóng âm và nó được biến đổi thành tín hiệu dòng điện. Và những tín hiệu tương tự này được chuyển thành tín hiệu số bằng những thuật toán phức tạp. Nhờ thế mà giọng hát của người ca sĩ được lưu giữ, xử lý và truyền đi nhanh hơn. Rồi chỉ trong chốc lát, ở một nơi khác, những dữ liệu số này được tải xuống, nạp vào chiếc iPod, giải mã và phát ra lại những sóng âm như chính người ca sĩ kia đã phát ra. Đó là một trong vô vàng những quy trình số đang tồn tại xung quanh chúng ta, hằng ngày, hằng giờ.

Nhờ vậy mà chúng ta thấy được thế giới này nhanh hơn. Anh bạn sangDubai, chụp những công trình kỳ vĩ bên bờ vịnh Arập bằng máy ảnh số và gởi lên Yahoo, chỉ trong chốc lát những người bạn ở Việt nam đã thấy được những hình ảnh này. Tính đóng gói, ổn định và toàn vẹn của tín hiệu số chính là những ưu điểm đầu tiên của nó so với tín hiệu tương tự.

Ngược lại dòng lịch sử, khi những thiết bị bán dẫn đầu tiên ra đời, thế giới đã bắt đầu chạm đến những điều kỳ diệu đi cùng với sự phát triển của ngành điện tử. Chỉ một thiết bị cho hoặc không cho dòng điện đi qua mà lại cực kỳ quan trọng với chúng ta. Nhưng thật khó để những thiết bị này phân biệt chính xác được đâu là 3,9 hoặc 3,8 V. Thế giới tương tự là một thế giới của những giá trị liên tục. Nhưng cũng đồng thời nó gây ra sự nhiễu loạn.

Hãy hình dung khi hiệu điện thế xấp xĩ bằng zero là 0, và khi xấp xĩ 3V là 1. Với những xung thời gian mà tốc độ lên đến 2Ghz thì những giá trị 0 và 1 này được truyền đi với một tốc độ kinh hồn. Những chuỗi 01 đang chứa đựng những điều diệu kỳ nhất của thế giới này. Và dường như những “dòng chảy” 01 đang hiện diện khắp nơi dù rằng chúng ta chưa bao giờ thấy chúng. Vâng, số hoá khắp nơi

2. Vậy mà những tay chơi chuyên nghiệp vẫn dùng những máy ảnh cơ thay cho máy ảnh số để tạo ra những bức ảnh huyền thoại. Bởi đơn giản, thế giới chúng ta đang sống không phải là thế giới số. Những gì tồn tại trong thế giới số chỉ là những dữ liệu từ thế giới thật của chúng ta được số hóa mà thôi. Màu sắc được số hóa trên máy vi tính ở dạng RGB là sự kết hợp của 3 màu là đỏ, xanh lá cây và đen. Mỗi màu được số hóa ở độ phân giải từ 0 đến 250 thì khi kết hợp 3 thành phần này lại chúng ta cũng chỉ có khoảng hơn 15 triệu màu. Nhưng cuộc sống muôn màu bên ngoài máy vi tính chắc hẵn có nhiều sắc màu hơn thế. Bởi vậy nhiều người vẫn nhận xét là hình chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số nhìn không thật, màu sắc không có hồn. Một lý do khác khiến ảnh số không đẹp chính là tính rời rạc của thế giới số. Ảnh số phân thành những đơn vị nhỏ xíu là pixel, không giống nguyên tắc hạt nhũ tương trên phim nên tạo cho chúng ta cảm giác chắp vá, không mượt mà khi nhìn vào ảnh số dù rằng được chụp với máy 10 Megapixel Và những nhiếp ảnh gia vẫn thích ngắm nhìn khung hình của mình qua ống kính quang học hơn là màn hình LCD đã bị số hóa.

Trong thế giới số chỉ có 2 giá trị: 0 và 1 và những tổ hợp của chúng. Nếu quy về thế giới thật này thì chúng ta đang sống trong một thế giới chỉ có trắng và đen, đúng và sai, có hoặc không có. Không có khái niệm lưng chừng, mọi thứ được đưa đến những giá trị đã được chuẩn hóa do chính chúng ta tạo ra. Do vậy mà thế giới số luôn có những giới hạn. Người chỉnh âm thanh không bao giờ yêu thích cách chúng ta chỉnh âm lượng của tivi khi mọi âm mức được số hóa từ 1 đến 50. Anh ta vẫn thích cách dùng đôi tai tinh tế và bàn tay nhạy cảm của mình để nhích từng nấc âm trên bàn mix. Đó là cách anh ta thay đổi điện trở trong một mạch điện tương tự nhằm tạo ra những dòng điện khác nhau. Và biết đâu ở một giá trị 29,97 nằm gần giá trị số 30 lại là một giá trị đẹp nhất của giọng ca trên nền nhạc cụ. Điều này không thể có được ở thế giới số.

Thế giới số cũng không phải lúc nào cũng chính xác vì mọi thứ đều đã bị làm tròn. Anh bạn kỹ sư điện tử của tôi chưa bao giờ thích dùng đồng hồ đo vạn năng loại số để đo trừ khi xem thử có dòng điện hay không. Đơn giản là vì nó không chính xác. Bởi vậy mà những loại đồng hồ đo loại kim vẫn mắc tiền hơn nhiều. Nhìn kim nhúc nhích cho ta cảm giác thật hơn là chìn những dòng chữ hiển thị kên màn hình Led, anh tâm sự.

3. Suy cho cùng chúng ta đang sống trong một thế giới đa dạng, tinh tế và vô cùng phức tạp. Và dù cho những dữ liệu số có được xử lý ở mức độ như thế nào đi nữa thì vẫn khó mà có thể chạm đến hết mọi ngóc ngách của thế giới thật này. Thế giới số khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, nhiều quyền năng hơn nhưng chưa hẵn đã thi vị hơn. Bởi thế mà tôi vẫn thèm một tô canh chua mẹ tự tay nấu hơn là những thứ được chế biến sẵn ở siêu thị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s