Quả bom sẽ nổ?

Từ Vietnam, một trong những nơi có thị trường chứng khoán “nóng” nhất thế giới, phóng viên phuongho đã có bài viết cho tạp chí BlogTimes để hiểu xem tại sao ở đây người ta lại điên cuồng với chứng khoán đến thế và điều gì sẽ xẩy ra tiếp theo! Chúng tôi xin trích đăng lại bài phóng sự này!

Quả bom nổ chậm

9h sáng, Vân, một người phụ nữ mà chỉ cách đây nữa năm vẫn còn ở nhà lo chuyện nội trợ, tất bật gởi xe trên phố Nguyễn Công Trứ – vốn được mệnh danh là phố Wall của Việt Nam – và bước vào sàn chứng khoán. Việc đơn giản nhất mà chị Vân làm là xem thử hôm nay cổ phiếu mình đang nắm tăng hay giảm bao nhiêu, trên thị trường có cổ phiếu nào “ngon”, đặt lệnh mua bán, ngồi hóng chuyện để biết thêm thông tin.

Dù cũng đã qua một lớp học cơ bản về thị trường chứng khoán, chị Vân cũng chỉ hiểu rằng thị trường chứng khoán đơn giản là mua cổ phiếu giá rẻ, bán ra với giá cao hơn và kiếm tiền. Một cuộc mua bán không hơn không kém. Sự thật đã có những người kiếm được cả chục tỉ đồng từ cách mua bán đó. Và như thế những người như chị Vân lại điên cuồng ném tiền vào thị trường chứng khoán mà không hề biết rằng có những cạm bẫy đang chờ họ.

Báo chí Việt Nam gọi những người như chị Vân là nhà đầu tư nhưng thật sự họ đã là nhà đầu tư? Chơi chứng khoán là một hình thức đầu tư tiền của mình vào một công ty nào đó mình tin tưởng. Và dù cho có rất nhiều tranh cải thì cuối cùng lợi nhuận thu được của người chơi chứng khoán cũng chính là tiền lãi vốn và cổ tức!

Nhưng thật bất ngờ khi mà giá cổ phiếu của FPT, một công ty kinh doanh đa ngành trong lĩnh vực tin học lớn nhất Việt nam, cao gấp 70 lần giá trị lúc phát hành nhưng vẫn còn có người tranh mua. Vì người ta tin rằng cổ phiếu này vẫn còn tăng. Nếu nắm trong tay một số lượng lớn cổ phiếu, khi bán ra họ sẽ có trong tay một tài sản khổng lồ. Nhiều người kiếm tiền từ chính cổ phiếu này, nhưng rõ ràng tiền lời đầu tư từ cổ phiếu này không thể cao như thế, và điều đó có nghĩa là sẽ có một người nào đó mất tiền, một số tiền rất lớn!

Thực tế là tiền chỉ chui từ túi người này sang người kia mà không hề sinh lợi thêm gì cả. Nhưng ai mà biết được liệu có hay không một thế lực nào đó từ nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh mẽ đang thực hiện mua vào bán ra liên tục để nâng giá cổ phiếu lên và khi nó đã đạt đến đỉnh điểm, họ sẽ rút tiền. Cung giảm đột ngột, giá cũng giảm theo và chắc hẵn sẽ có những người Việt Nam nhảy lầu và chết theo giá cổ phiếu.

Tiền sẽ được rút ra khỏi Việt Nam hoặc ít ra được đổ vào bất động sản hay mua xe hơi. Một số người sẽ giàu lên và đẩy một số người xuống bờ vực! Thị trường chứng khoán Việt Nam như một quả bơm nổ chậm truyền từ người này sau người khác, cứ mỗi lần dũng cảm nhận quả bom này họ được tiền, nhưng người cuối cùng chắc chắn sẽ chết khi quả bom nổ!

Sẽ làm gì?

Nội các của ngài Nguyễn Tấn Dũng và những người trong ủy ban chứng khoán nhà nước hoàn toàn biết được điều gì đang xẩy ra! Nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam là một con ngựa bất kham.

Bao năm nay, nền kinh tế bị kiềm hãm, và một khi những người giàu có được phép đem tiền của mình đi đầu tư, nó đã tạo ra một làn sóng không tưởng, một hiện tượng xã hội. Cầu cao là thế nhưng cung không bao giờ đủ. Việc chậm trể cổ phần hóa các công ty Nhà nước cũng là một nguyên nhân chính.

Một trong những nguy hiểm nhất tại Việt Nam lúc này chính là tính không minh bạch của thị trường. Thông tin nhiễu và chưa thật sự công bằng. Điều này đủ để những kẻ “sỏi đời” kiếm tiền từ những nhà đầu tư lơ mơ như chị Vân. Thị trường giao dịch tự do – OTC – ở đây cũng là một nơi kỳ lạ nhất thế giới khi mà người ta bỏ ra gần như cả căn nhà mặt phố để đem về tờ giấy chứng nhận. Quả thật là tại đây người ta mua niềm tin với một giá trị quá lớn!

Thật khó để có những can thiệp mạnh tay lúc này khi mà Việt Nam vẫn cố gắng giữ vững những cam kết của mình khi gia nhập WTO. Không ai muốn chặn đứng hay hạn chế nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam. Nói như tiến sĩ Nguyễn Quang A, sẽ có một số người phá sản nhưng chưa đến nỗi quá khủng khiếp. Và những thất bại trong những ngày tới sẽ là một bài học cho thị trường non trẻ này trưởng thành hơn, và cho cả những nhà “đầu tư” như chị Vân.

Phuongho – sau một ngày Chủ nhật vất vả tìm hiểu bước đầu về Stock Market!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s