Clearmen và cuộc đua thuyền

Chiến lược đua thuyền

Bạn đang tham dự một cuộc đua thuyền và bạn đang dẫn đầu, bỏ xa đối thủ thứ 2 một khoảng cách an toàn.

Chiếc thuyền thứ 2 cố gắng đuổi kịp bạn bằng cách lái thuyền sang bên trái đường đua hy vọng gió sẽ chuyển hướng và vượt qua bạn.

Bạn biết điều này, vậy bạn sẽ làm gì? Sẽ làm theo chiếc thuyền thứ 2 làm hay vẫn đi theo hướng của mình.

Cách sách về chiến lược sẽ nói rằng: hãy làm theo chiếc thuyền thứ 2 vì như thế dù hướng gió có lợi hay bất lợi bạn vẫn duy trì khoảng cách với đối thủ.

Theo cách này, thường cách công ty lớn trong một ngành công nghiệp ít khi là những nhà tiên phong. IBM là một ví dụ khi những ý tưởng đột phá lại đến từ Dell, HP, Apple và IBM chỉ là người đi sau nhưng họ vẫn thành công.

Trong đua thuyền, người thắng là người có tất cả.

Trong kinh doanh thì chờ đợi có lâu càng có lợi. Do đó người dẫn đầu thị trường thường không bắt chước ngay mà họ sẽ chờ cho đến khi họ thực sự bị thuyết phục bởi tính đúng đắn của những gì người mới làm.

Clearmen 

Khi ICP tung ra X-men, một loại dầu gội đầu chỉ dành cho nam, người dẫn đầu Clear đã chờ đợi và đặt ra câu hỏi liệu có hay không một phân khúc và một nhu cầu như thế? Có thật sự nam giới cần một loại dầu chỉ dành cho họ không khi mà bao năm qua Clear vẫn ngầm hiểu là dầu gội cho nam? Thôi thì cứ để ICP thử nghiệm điều này!

Và hôm nay Clearmen đã ra đời.

Clear đã tin vào tính đúng đắn của chiến lược và đã đến lúc hành động nhằm không cho ICP qua mặt trong một phân khúc hấp dẫn. X-men đã tốn biết bao nhiêu công sức để xây dựng một niềm tin cho nam giới thì hôm nay Clearmen không cần phải làm thế khi mà nhu cầu ấy đã thật vững chắc. Chỉ cần đứng trên vai người khổng lồ Clear và tấn công.

Đôi khi kẻ đi tiên phong lại thiệt thòi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s