Ông thầy Ngã

Hôm nay bệnh cảm, không đi làm được, ở nhà đọc sách thánh hiền của Philip Kotler, tự nhiên ta đây nhớ đến ông thầy Ngã dạy môn Tiếp thị quá chừng.

  1. Bọn Tây da trắng cho rằng người Á da vàng rất thông minh và giỏi tính toán. Bởi vậy mấy anh này làm tài chính hay kế toán rất tốt. Còn tiếp thị – một thứ khoa học sáng tạo thì bọn Á rất tệ. Nhờ cái tự ái này mà ông thầy tui – một kỹ sư xây dựng – chuyển sang học tiếp thị luôn.
  2. Ai là nhà tiếp thị giỏi nhất. Ông thầy cho rằng người tiếp thị giỏi nhất là bà bán bún bò đầu hẻm nhà ổng. Bà ta luôn nhớ chị Tư không ăn hành, chú Ba mập thì ăn bún nhiều, con Sáu thì ăn cay, thằng Tèo thì phải cho nó nhiều giá trụng… Đại loại cái gốc của tiếp thị là hiểu người ta cần cái gì và mình đáp ứng. Cái khoảng này tui khoái nhất là chị bán cơm tấm gần nhà, chẳng cần nhắn nhủ gì, ngồi xuống là có ngay dĩa sườn – bì, không cà chua, dưa leo, đồ chua nhiều và ớt nhiều. Thấy đơn giản vậy mà mấy anh chị làm tiếp thị cho công ty nước ngoài cứ stress suốt.
  3. Nhớ có lần công thầy vô cùng ngạc nhiên khi thấy một bạn sinh viên khi làm tiếp thị sản phẩm cho vải áo dài tổ chức event giới thiệu sản phẩm mới mà đối tượng khách mời gồm có các khách sạn năm sao, ngân hàng, hãng hàng không và các … cô giáo trường tiểu học. Hỡi ơi, bọn Sheraton kiêu căng thế kia mà cho ngồi chung với bác hiệu trưởng trường tiểu học phường X, quận Y. Bài học về định vị và phân khúc chỉ đơn giản có thế.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s