Vĩnh Hảo

Nước rất cần cho cơ thể, điều này không có gì đáng bàn.

Khoáng rất cần cho cơ thể, điều này cũng không có gì đáng bàn.

Điều đáng bàn là tại sao phải uống nước tinh khiết với giá của nước khoáng.

Đã từng một thời, mẫu quảng cáo này là tâm điểm của những tranh luận và cả kiện tụng lẫn đạo đức kinh doanh. Nhiều người cho rằng đây là một mẫu quảng cáo hay, lịch sử và tiêu biểu cho phong cách quảng cáo Việt.

Nhưng tôi chỉ thấy điều đáng bàn là tại sao nước khoáng không bán với giá cao hơn nước tinh khiết. Và dĩ nhiên, Vĩnh Hảo đã có thể có được một thông điệp hay hơn cái thông điệp “Chí Phèo ăn vạ” này.

Vĩnh Hảo là nhãn hiệu nước khoáng nội địa đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Năm 1928, Công ty Société Civile D’Etudes Des Eaux Minérals De Vinh Hảo bắt đầu xây dựng nhà máy để khai thác nguồn nước khoáng từ suối nước nóng địa phương. Tháng 10 năm 1930, sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo chính thức được tung ra thị trường, xuất khẩu sang các nước Đông Dương và sang cả Pháp.

Nếu bàn về những giá trị lịch sử không thôi, thì dòng chữ “since 1928” cũng đủ là một “báu vật” để những nhà tiếp thị khai thác, khi mà giờ đây những những chai nước tinh khiết nhan nhãn những phong cách sành điệu. Vĩnh Hảo vốn đã là một huyền thoại, nó hoà quyện những giá trị từ vùng đất, con người và lịch sủ ngành nghề.

Bàn về chất lượng, nước suối Vĩnh Hảo được chứng nhận khoa học là rất tốt cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt, bổ xung khoáng chất… Trong cái thời đại “ngộ độc thực phẩm” tràn lan này thì đó là một lợi thế khổng lồ.

Có lần tôi nghe một người nói những người làm tiếp thị ở Vĩnh Hảo trình độ không qua khỏi lớp 10, nghe mà chạnh lòng.

Còn những ai làm ra cái mẫu quảng cáo trên cho Vĩnh Hảo là những người đang vô tình giết chết cái thương hiệu này khi họ không hiểu được cái hồn của nó.

Còn với tôi, một người sống trên vùng đất ấy, đã uống Vĩnh Hảo khi giá của nó là 1 ngàn đồng một chai, đã thích thú với cái vị gas ngọt ngào của nó thì thật sự đây là một điều đáng tiếc vô cùng.

Advertisements

One thought on “Vĩnh Hảo”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s