Tiền chiến, Bolero và Sang

Hạnh phúc lang thang, album mới nhất của Mr Đàm là một tập hợp đa dạng những bài hát xưa nhưng sức sống của nó thì có lẽ dài hơn những người sáng tác ra chúng.

Người nghe sẽ vô cùng hồi hợp khi cầm album này trên tay vì một câu hỏi lớn: Hưng sẽ hát những bài hát nổi tiếng này như thế nào đây khi mà những ai đã từng hát chúng đều đã quá thành công? Sẽ có bài rất hay, vài bài tàm tạm, có bài hát chưa ra, nhưng có lẽ anh là người duy nhất hiện nay có thể thực hiện được kiểu album này. Đó mới là điều đáng trân trọng.

Nhìn chung có 3 dòng nhạc chính trong album này.

1. Tiền chiến như Đêm đông, Con thuyền không bến, Hoài cảm, Chiều tím… Nói chung là những bài kiểu này cần một giọng hát nhẹ nhàng hơn là cách hát bi kịch của Hưng.

2. Sến bolero kiểu: “Nếu chiều này không có anh, ai sẽ đưa em về” hay “Trở lại chuyện hay chúng mình” mà cái tên Vinh Sử hay Trúc Phương là đại diện tiêu biểu. Hưng hát sến nhưng trên cái nền hòa âm rất … Hưng bởi nhưng nhạc sĩ hoà âm vẫn là Bảo Lư, Anh Khoa hay Vĩnh Tâm. Bởi vậy nghe cái điệu bolero trên nền violon hay những đoạn giang tấu bằng guitar điện tạo ra một thứ âm nhạc rất lạ. Ngoài ra, với cái giọng khàn khàn, hát sến kiểu Hưng giống như mấy nghệ sĩ miền Bắc hát cải lương, tuy nhiên nói như dân Nam bộ thì “hát cụng rất ngọt”.

3. Sang. Đó là dòng nhạc kinh điển của Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng. Đâu đó trong thành phố này, trong những quán cáfê cổ kính lại vang lên Xin còn gọi tên nhau hay Mắt lệ cho người. Với tôi, Hưng hát loại nhạc này là hay nhất, cho ta cái cảm giác anh thuộc về thế hệ của những Tuấn Ngọc, Sĩ Phú, Khánh Hà hằng đêm vẫn hát trong những phòng trà Sài Gòn trước năm 75.

So với Đàm Vĩnh Hưng của 6 năm về trước với khuôn mặt phúng phính, nón lưỡi trai, ăn mặc sặc sỡ và hát thì luôn gào thét, thì hôm nay Mr Đàm đã là một quí ông đúng nghĩa với bộ ves sang trọng và cái cách hát cũng đã nồng nàn, khàn đục, tình cảm hơn.

19 bài hát trong album này dành cho lứa tuổi già, nhưng những ai trẻ và yêu thích tiếng hát anh cũng tìm ra được những điều hấp dẫn. Đó mới đúng là Mr Đàm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s