Pho mát Thụy Sĩ và nón bảo hiểm

Hình: Lý thuyết pho mát Thuỵ Sĩ

Sáng nay thấy có tấm hình anh bán báo dạo đội mũ bảo hiểm, công nhận anh đây thức thời thiệt. Vài tháng nữa thôi, vô thang máy bên Sunwah cũng có nón bảo hiểm bởi lý do là sợ thang máy rơi. Nhà nước mình tài thật, bảo vệ nhân dân đủ mọi hiểm nguy.

Còn bây giờ thì tui đây nói dóc cái đã.

Chuyện đội mũ bảo hiểm với lý do là giảm thương vong khi tai nạn giao thông xẩy ra gần giống như cái công việc mà tôi đang làm hằng ngày (mặc dù sắp nghỉ rồi) là quản lý sự toàn vẹn. Có một lý thuyết rất hay trong cái sự quản lý này chính là phó mát Thụy sĩ như trên hình.

Khi một hiểm nguy (hazard) xẩy ra nó sẽ dẫn đến Top event và sẽ có những hậu quả (consequence). Dĩ nhiên có nhiều cách để ngăn chặn quá trình từ hazard sang consequence bằng cách tạo ra những hàng rào (barriers).

Lấy ví dụ như trong cái ngành dầu khí này, một khi mà gas bị thoát ra ngoài, ngay lập tức có những phản ứng sau:

Gas detector hoạt động -> tiến hành cô lập các nguồn nhiệt -> các bơm chửa cháy hoạt động -> shutdown toàn bộ giàn sản xuất -> xả hết khí ra ngoài.

Một khi mà những phản ứng này đều thủng (có nghĩa là tia sáng đi xuyên qua hết các lổ trống của miếng pho mát) thì lúc đó cháy nổ sẽ xẩy ra (top event).

Khi cháy nổ xẩy ra thì lại có những hàng rào khác để khắc phục và giảm thiểu hậu quả như: bận đồ bảo hộ -> tiếng hành sơ tán -> cứu hộ.

Hằng ngày công việc của tui là kiểm tra và quản lý xem các hàng rào này có hoạt động an toàn không. Và dĩ nhiên là chẳng ai muốn xẩy ra cái top event hết, bằng mọi giá là phải ngăn chặn cái vụ cháy nổ kia ngay từ đầu. Còn cái việc khắc phục thương vong là chuyện chẳng ai muốn.

Vậy mà nhà nước ta không thấy vậy.

Trở lại chuyện cái nón bảo hiểm, khi mà tai nạn xẩy ra, nón bảo hiểm là cách để chúng ta giảm thiểu thương vong chứ không phải là cách chúng ta ngăn chặn tai nạn (top event). Nhà nước ta quản lý theo cái kiểu rất lạ, mấy cái hàng rào trước thì để đó, cứ cho nó phóng nhanh vượt ẩu, cứ cho nó lái xe say xỉn, cứ cho nó lạn lách, tao bắt mày đội nón bảo hiểm là chúng mày không chết.

Chỉ thị đưa ra là cứ thấy ai không đội nón là bắt hết còn mấy tội khác tạm để đó. Cuối năm báo với chính phủ có 100.000 vụ tai nạn giao thông xẩy ra, tăng hơn năm ngoái nhưng số người chết giảm đi rất nhiều, chủ yếu là gẫy chân tay, dập nát bộ phận, tàn phế chứ tuyệt đối không ai bị chết vì chấn thương sọ não. Khen thưởng nhé.

Chỉ sợ là sau khi đội nón bảo hiểm thì mấy hung thần đường phố lại chạy nhanh hơn vì họ biết rằng sẽ không chết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s