Những bài hát về Jane

Sau Scorpion thì có lẽ Maroon 5 là ban nhạc rock (pop-rook thì đúng hơn với ảnh hưởng của nhạc soul) thứ 2 mà tôi yêu thích. Album Songs About Jane là một album mà bài nào cũng đáng nghe và nghe hoài không chán.

Trưởng nhóm Adam Levine là người hát chính, sáng tác, chơi guitar và đồng thời ảnh hưởng phần lớn đến phong cách của nhóm. Levine sinh ra và lớn lên tại LA – nơi anh trãi nghiệm cái tinh thần đô thị phóng khoáng, tinh thần hip-hop của giới trẻ và sự độc lập, cá tính của những thanh niên LA – những yếu tố này tạo ra một cái không khí rất riêng cho Songs About Jane.

Nghe Song About Jane ta như đang liên tưởng đến những thanh niên phong trần, lao vút chiếc xe thể thao mạnh mẽ BMW trên những con đường thành phố, phóng khoáng và tự do. Bởi vậy, tình yêu trong đây cũng tự do, không nhiều tiếc nuối kiểu như sweetest goodbye.

Levine chịu ảnh hưởng nhiều bởi The Beatles và The Police, bởi vậy cách hòa âm của Maroon 5 vẫn dựa trên guitar không phá tiếng, trống da và giai điệu đẹp. Có những nét giông giống của hầu hết các bài hát trong album này với Every Breath you take – tiếng trống dồn dập trên nền guitar điện cùng với những cao trào của giai điệu làm mê hoặc người nghe.

Nhưng có lẽ cái chất LA của Levine vẫn đóng vai trò rất lớn trong âm nhạc của Maroon 5. Thành phố này – nơi có tỷ lệ tội phạm cao nhất – đầy những tự do, phóng túng và ngôn từ nặng nề. Rất nhiều những bài hát trong album này bị cho là quá đáng và hình ảnh trong những clip thì rất nhục cảm.

Nếu tôi cần sự mạnh mẽ và hứng khởi trong cuộc sống này, tôi sẽ nghe những bài hát về Jane.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s