Skip to content

Chuyện tuyển dụng

October 30, 2007

Có một công ty Thái Lan mà cái tên nghe còn xa lạ chuyên hoạt động trong các lĩnh vực hóa dầu, sản xuất giấy, ximăng, vật liệu xây dựng tiến hành tuyển dụng rầm rộ tiến hành tuyển dụng hàng ngàn SV tại 14 trường ĐH, CĐ tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng.

Sau đó tập đoàn này lên báo và nói rằng: “…Tuy nhiên, lấy ví dụ hai ngày tuyển dụng tại Trường ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội) và ĐH Bách khoa Hà Nội, rất ít SV có thể đáp ứng được yêu cầu này. Tại ĐHKHTN, khi chúng tôi thuyết trình về điều kiện làm việc và mức lương của tập đoàn bằng tiếng Anh thì chỉ có 4/150 SV hiểu được. Còn ở ĐHBK cũng chỉ có 20/250 ứng viên đọc hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh tạm được…”

Chỉ 3% SV hiểu được từ working conditionsalary từ một trường đại học danh tiến của cả nước?!

Thoạt đầu nghe thấy cũng đúng, nhất là gần đây báo chí kêu ca rằng tiếng Anh của sinh viên mới ra trường rất kinh hhủng. Nhưng ngẫm lại thì điều gì đang xẩy ra?

Với tôi thì tôi không tin điều đó. Nhớ lại khi tập đoàn BP đến trường Bách Khoa tuyển dụng thì hầu hết các SV ở đây đều hiểu rõ bài thuyết trình về hoạt động thương mại của công ty. Vậy thì cớ gì mà từ salary cùng với cái slide show to đùng kia mà chẳng ai hiểu.

Nhìn lại con số 150 SV đến tham dự buổi thuyết trình cho một dự án tuyển dụng to lớn được báo chí tuyên truyền kia mới thấy rằng phải chăng 150 SV kia là đại diện tiêu biểu nhất của một trường đại học.

Công ty Thái Lan kia là ai? Liệu rằng cái tên Siam có đủ sức nặng như Unilever, Intel hay bản thân đối thủ cùng ngành là Holcim để thu hút hết những thành phẩn ưu tú nhất của trường Đại Học. Chưa nói đến việc họ đang tuyển dụng những ngành khá hẹp như vật liệu hay những vị trí mà những SV giỏi khó có thể hứng thú như quản lý sản xuất. Bởi vậy tuyển dụng cũng là nghệ thuật tiếp thị. Nhất là ngày nay, SV có quá nhiều sự lựa chọn cho riêng mình, đâu thể lấy một mẫu nhỏ SV mà đem phán một câu xanh rờn thế.

Đọc cái đầu đề: “Tập đoàn SCG tuyển dụng hàng ngàn sinh viên – Kỹ năng tiếng Anh: yếu” mà nghe vừa buồn cười vừa tội nghiệp cho SCG. Bởi đôi khi nhìn vậy mà không phải vậy. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: