Skip to content

Dễ chịu

November 13, 2007

Văn minh là lợi nhận xét của Quốc Bảo khi nghe Hòa T.Trần hát. Còn tôi thì cho rằng rất Dễ chịu.

Cũng cần phải nói thêm về cái tên Hòa T.Trần này. Là Việt kiều, sinh viên Y khoa tại Québec, Canada nhưng lại có một giọng hát khá tốt. Anh tham gia cuộc thi hát do trung tâm Thúy Nga tổ chức và đoạt giải tư, từ đó cũng bắt đầu sư nghiệp ca hát của mình. Không may tên thật của anh Trần Thái Hòa lại trùng với một ca sĩ nổi tiếng ở Hải Ngoại nên đổi thành Hòa Trần. Nhưng cái tên này cũng không ổn vì nó giống với Hà Trần – người ảnh hưởng nhiều đến anh. Cuối cùng giải pháp đưa ra là thêm chửa T. vào.
Album Để dành được thực hiện với một ekip toàn Tây nhưng nghe rất thuần Việt. Hòa T.Trần hát rất giản dị hệt như một giọng ca sinh viên, theo đúng cái cách mà giám khảo Sao mai nhận xét Hà Anh Tuấn. Tuy nhiên có điểm khác là Hòa T.Trần thô hơn, mộc hơn và biết cách hát cho chính mình.

Để Dành của Nguyễn Xinh Xô là bài hát đinh nhất trong album mà tôi đã bắt đầu thấy nhiều người hát. “Những gì đã qua em sẽ để dành suốt đời”, cái ý tứ nên thơ này dường như đã phảng phất đâu đó trong “Quên được không những gì ta chưa bao giờ” (Chưa bao giờ của Việt Anh) hay “Tình yêu đầu trong sáng dư âm để lại, và nếu thuộc về nhau em sẽ trở lại” (Cô gái đến từ hôm qua – Trần Lê Quỳnh). Và đó chính là điều dễ chịu nhất.

2 bài hát của Quốc Bảo cũng được Hòa T.Trần thể hiện khá trọn vẹn. Cảm ơn một đóa xuân ngời được nhiều người hát nhưng xem ra Hòa hát khá nồng nàng và quyến rũ. Riêng bài Độc Thoại – một khúc opera trong bóng tối là bài hát dường như đo ni đóng giầy cho Hòa. Cô đơn, trơ trọi, khắc khoải nhưng cũng đầy ấp những đam mê.

Vẫn còn nhiều điều phải rèn luyện thêm trong kỹ thuật thanh nhạc, nhưng khi mà trên kệ đĩa đầy ấp những dòng nhạc “mì ăn liền” thì Để dành là một album nghe được.

Nghe để nhớ lại những hoài niệm và kỹ niệm đẹp, cho những gì mộc mạc và giản đơn như chính giọng hát của Hòa T.Trần.

 

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: