Ước nguyện của Cesar

Nếu nhìn vào lãnh thổ của đế chế La Mã trong thời đại hoàng kim của mình thì sẽ thấy rằng nó đã xâm chiếm gần như toàn bộ Châu Âu, kéo xuống đến tận bờ bên kia của Địa Trung Hải, chỉ còn lại vùng Bắc Âu và lãnh thổ nước Nga ngày nay.

Nhưng lạ lùng thay, có một vùng đất nhỏ bé nằm phía trên tỉnh Britannia của đế chế La Mã (mà ngày nay là nước Anh và xứ Wales) là vẫn còn nền tự trị của mình.

Đó chính là Scotland ngày nay.

Đất nước Scotland từ ngàn năm trước vốn bị băng tuyết bao phủ nên hầu hết những dấu vết của sự sống nơi đây bị xóa sạch. Lịch sử từ thời La Mã chỉ còn ghi lại những người bản địa sống tại đây là người Caledonians, tập trung chủ yếu ở miền Bắc.

Đã nhiều lần quân La Mã tiến đánh Scotland nhưng họ bị sự chống trả quyết liệt và ngoan cường của người Caledonians. Vùng miền Nam của Scotland cũng đã nhiều lần ngắn ngủi chịu sự cai trị của La Mã nhưng về cơ bản thì Scotland vẫn là một nước độc lập cho đến năm 1707 sát nhập thành vương quốc Anh (British Kingdom).

Lịch sử còn ghi nhận lại trận chiến Mons Graupius vào năm 83 do Gnaeus Julius Agricola dẫn 20.000 quân đánh lại 30.000 quân Caledonians do Calgacus chỉ huy. Kết quả là có gần 10.000 quân Caledonians tử trận, đế chế La Mã tiến vào miền nam Scotland. Ngày nay, chiến trường này được cho là ở Perth, phía bắc Glasgow.

Tối nay tại Glasgow, hậu duệ của người Agricola và Calgacus lại đụng độ nhau lần nữa trong cuộc chiến sống còn để tìm tấm vé đến Áo và Thụy Sĩ mùa hè năm sau.

Scotland đụng độ Italia trên sân Hampden Park. Người Scotland thừa lòng quả cảm để chóng chọi với nhà đương kim vô địch thế giới. Hơn nữa, những người Italia chưa từng thắng trên đất Scotland. Lịch sử đứng về phía những người Scotland từ những 2000 năm trước.

Nhưng tình yêu của tôi thì vẫn dành cho đội bóng màu thiên thanh.

Nhiều người cho rằng điểm yếu nhất của Italia vào lúc này chính là tinh thần. Bạo lực đang lan tràn trên sân cỏ Italia, 1 người đã chết và những trận đấu trì hoãn. Như nếu nhớ lại tại World Cup 2006, khi mà những tiêu cực bóng đá đang bị phanh phui và tuyển thủ quốc gia Pesosto tự tử thì các chàng trai Italia lại dành chức vô định. Người Italia là thế, họ luôn đưa mình vào những tình huống khó khăn nhất để rồi vượt qua một cách vinh quang. Họ luôn làm cho những con tim người hâm mộ thắt lại và vở òa vì sung sướng.

Và đêm nay, vẫn tin rằng DonaDoni cùng với những chiến binh sẽ làm nên một trận chiến Mons Graupius lần thứ 2. Đó là tiếng vọng ngàn xưa của Cesar đại đế trong ước muốn chinh phục mãnh đất phía bắc nước Anh này.

Lịch sử đang nằm trên vai họ để hoàn thành ước nguyện của Cesar. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s