Skip to content

Lam Phương

February 21, 2008

Nhân dịp Bộ Văn Hóa xuất bản tập danh sách các bài hát trước 75 được phép phổ biến, tui đây cũng muốn tìm hiểu và giới thiệu cho bà con về các nhạc sĩ trong dòng nhạc này. Hy vọng bác Béo và Huy sẽ hợp tác thêm.

Dẫu có đôi chút phản động, tiêu cực nhưng cũng thắm đẫm tình yêu đôi lứa, quê hương đất nước, dòng nhạc Vàng dù sao vẫn là một phần của nền tân nhạc Việt Nam.

Xin mở đầu là nhạc sĩ Lam Phương.

Một cuộc đời nghệ sĩ nhiều biến động bởi chiến tranh loạn lạc tiêu biểu cho thế hệ nhạc sĩ trước 75. Một nhạc sĩ với 200 tác phẩm bình dân đến nỗi mà hơn nữa trong số đó bị đặt lại lời. Và một bài hát của ông có thể nó là kỷ lục về số người hát.

Ông là Lam Phương

Đỉnh cao, tuyệt vọng và niềm lạc quan.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20/3/1937 ở một xóm nghèo ngoại ô thành phố Rạch Giá, Kiên Giang.

Năm lên 10, ông lên Sài Gòn một mình, trọ học nhà ông chú, bắt đầu cuộc mưu sinh. Bấy giờ, phong trào tân nhạc nở rộ với những ca khúc của Dương Thiệu Tước, Tô Vũ, Lê Thương, Phạm Duy…, cậu bé Lam Phương hăm hở đón nhận với cả tâm hồn.

Ông bắt đầu sáng tác năm 13 tuổi và cũng sống bằng nghề viết nhạc. Năm 1959 đời sống ông ổn định, lợi tức thu nhập khá hơn do chính ông tự phát hành nhạc của mình mà không qua trung gian các nhà phát hành. Sau hàng chục bản nhạc bán chạy, nhạc sĩ Lam Phương bỏ chiếc lambretta, tậu ô-tô Peugeot 403 và một căn nhà ở cư xá Lữ Gia vùng Phú Thọ.

Năm 1975 ông và gia đình cùng hơn 4,000 người lên tàu Trường Xuân để vượt biên khi quân giải phóng tiến vào với hai bàn tay trắng, để lại một gia tài đồ sộ.

Sau vài tháng ở trại tỵ nạn, gia đình ông được bảo trợ về định cư tại thành phốVirginia, sau đó làDallas, rồiHoustonthuộc tiểu bangTexas.

Năm 1981 những xáo trộn, bất đồng trong đời sống đưa đến việc chia tay giữa ông và người bạn đời (các tác phẩm nỗi tiếng với giọng ca Nguyễn Hưng như Lầm, Say, Điên ra đời vào thời điểm này). Sau đó, ông sang Pháp cùng với cô em út mở một nhà hàng ởParis. Đây là thời gian ông sáng tác dồi dào nhất tại hải ngoại.

Năm 1995, ông trở về Hoa Kỳ, cư ngụ ởCalifornia. Ngày 13 tháng 3 năm 1999, ông bị đứt mạch máu não ở bán cầu não bên trái. Tuy được cấp cứu kịp thời, nhưng hậu quả là ông bị liệt nửa thân người. Sau 5 năm kiên trì tập luyện, ông đã có thể di chuyển quanh nhà một mình mà không cần gậy. Hiện nay, ông sống tạiGarden Grove, sức khỏe khả quan hơn nhiều . Bản tính lạc quan đã giúp ông đủ sức mạnh tinh thần để chịu đựng nổi bất hạnh và vượt qua nghịch cảnh.

Một sự nghiệp âm nhạc đồ sộ

Hiếm có nhạc sĩ nào mà các cá khúc của ông bị đặt lại lời và hạt nhái nhiều nhất.

Nhạc ông không quá bình dân như Vinh Sử hay bác học kiểu Phạm Duy. Nó trữ tình, chân thật, cứ thế mà đi vào lòng người.

Bài “Kiếp nghèo” được sáng tác lúc ông còn trọ học ở Sài Gòn sau này được giới lao động nhại lại là:

… Đường về đêm nay tối thui

Vội vàng cô không thấy tui

Cô đụng tui cô nói tui đui

Bài “Duyên kiếp” thì dân thất tình cho đến tận ngày nay rêu rao rằng:

Anh ơi nếu mộng không thành thì thôi

Mua chai thuốc chuột uống vô là rồi

Khi ông qua Parishoa lệ, “Bài Tango cho em” qua giọng hát Khánh Lý thường bị hát rằng:

Từ ngày có em về

Nhà mình toàn tiếng chửi thề

Dĩ nhiên là nhạc hay, dễ nhớ thì người ta mới hát nhiều và nhại lại nhiều.

Cỏ úa

Còn nhớ tên nhau xin gọi trong giấc mộng
Còn chút thương yêu xin đưa vào dư âm
Có phải còn yêu vì đôi lần thầm nhớ
Mình đã thật quên cớ sao lòng vẫn chờ

Có lẽ đây là một bài hát hay nhất, buồn nhất nhưng cũng sang trọng nhất của ông. Ở Việt Nam, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh, Đan Trường – Hồ Ngọc Hà, Quang Dũng – Thanh Thảo… đã hát. Còn hải ngoại thì nhiều vô kể: Ý Lan, Trần Thái Hòa, Đon Hồ, Thái Châu…

Nói không ngoa rằng, Cỏ úa là bài hát tiếng Việt được nhiều người hát nhất.

(tham khảo: www.nslamphuong.com)

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: