Skip to content

Ai thông minh nhất

February 22, 2008

” Trên đời này, ai thông minh nhất có lẽ sẽ làm cho quỹ đầu tư! “

(Trích blog của Lai Thái Dương)

Cách đây 10 năm thì tại khoa Quản Lý Công Nghiệp của Đại học Bách Khoa thì môn quản lý chất lượng là môn học hay nhất.

Vào thời đó, yêu cầu chất lượng, tăng năng suất là yêu cầu bức bách nhất của doanh nghiệp vốn vừa mới tập tành sản xuất chuyên nghiệp và giao thương quốc tế. Khái niệm ISO, Kaizen, quản lý sản xuất kiểu Lean, 6sixma là những thứ hấp dẫn.

Nhưng rồi khi mà sản xuất ổn định, chất lượng cũng ổn luôn (cái này không chắc) thì người ta lo là phải làm sao bán được hàng. Thế là ông tiếp thị lại lên đời.

Cách đây 5 năm, lúc mà tôi bắt đầu đi học lén mấy môn tiếp thị tại đây thì môn Tiếp thị là môn học được chú ý nhất và nóng nhất.

Vào thời đó mà làm Marketing hay làm cho mấy công ty quảng cáo là oai nhất, cực kỳ khó vào. Gương sáng thành đạt từ những người làm Brand Manager cho Unilever hay Pepsi đầy trên báo. Sinh viên ngồi học mà cứ nhìn ra cửa, mơ mộng ngày nào đó thành công như họ.

Nhưng bây giờ công nghệ lăng xê sản phẩm đạt đến độ thượng thừa, người làm tiếp thị, thương hiệu giỏi nhiều vô kể thì người ta thấy rằng cần phải mở rộng kinh doanh, cần phải đột phá, đầu tư vào cái mới. Tóm lại là cần tiền.

Thế là thị trường chứng khoán nổ ra, quỹ đầu tư xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn. Dân tài chính chưa ra trường đã có việc làm. Còn những vị thành đạt trong lĩnh vực tiếp thị ngày xưa giờ ngồi trong các quỹ đầu tư suy nghĩ toàn chuyện cao siêu. Sáng nay đọc Blog của nhà báo Thái Dương kể về mấy cái biến động của thị trường vốn Việt Nam, giật mình với cái câu: “… trên đời này, ai thông minh nhất có lẽ sẽ làm cho quỹ đầu tư!”

Chắc chắn bây giờ môn học hay nhất tại khoa Quản Lý Công Nghiệp sẽ là môn tài chính và đầu tư. Còn sắp tới, môn học nào hay nhất, ai có ý kiến gì cho em xin nhé.

Hôm nay là ngày làm việc cuối của em, sau đó em sẽ đi du lịch cho khỏe cái thân. Dân tiếp thị bỏ nghề nhiều thì hy vọng em đây rộng đường tìm việc tiếp thị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: