Entrepreneur

Cái từ này tôi biết cách đây khoảng 5 năm, lúc mà tôi vẫn hay đọc SaigonTimes giá 1 ngàn đồng mua ở tiệm sách cũ. Khi đó tra tự điển Lạc Việt, dịch là nhà buôn, nhà thầu khoán.

Tiếng Anh kể cũng hay, cái từ xem ra khó dịch sang tiếng Việt nhất cũng thuộc hàng khó phát âm nhất. Người bản xứ phát âm còn muốn trẹo quai hàm, nói chi dân Việt. Bởi vậy để trở thành một Entrepreneur thì con đường cũng gian khổ không kém.

Nhiều người vẫn dịch Entrepreneur là kinh doanh, nhà doanh nghiệp hay khởi nghiệp. Nhiều khi như vậy sẽ lầm lẫn với businessman. Thật ra khái niệm Entrepreneur vượt xa ý nghĩa kinh doanh thông thường.

Có thể xem Entrepreneur là những người khởi sự doanh nghiệp. Họ nhìn thấy những cơ hội thị trường nhưng cũng chấp nhận những rũi ro của người tiên phong. Họ tạo ra hay cải tiến những sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho cuộc sống. Bởi vậy họ là những người kinh doanh mạo hiểm, sáng tạo và dấn thân. Thiếu một trong ba đặc tính trên thì chưa thể gọi là một entrepreneur.

Thời nào cũng vậy, xã hội nào cũng thế, rất cần những Entrepreneur. Theo một nghĩa nào đó, họ là nguồn gốc của sự tiến bộ và văn minh nhân loại cũng như nền tảng cho sự phồn thịnh của một đất nước.

Ở Mỹ, Thomas Alva Edilson là một entrepreneur đúng nghĩa, từ việc phát minh, sản xuất và thương mại hóa những sản phẩm của mình. Theo sau đó có thể nói là Bill Gates, Ford, Dell… Ở Nhật là Akio Morita của Sony, cha con nhà Toyoda…

Tại Việt Nam có thể nói Entrepreneur đầu tiên là ông chủ hãng tàu Bạch Thái Bưởi. Thời nay có thể kể tên Trung – phở 24, Vũ – Trung Nguyên, Việt – Nguyễn Hoàng… Loạt bày “Tôi lập nghiệp” mới đây của Tuổi trẻ kể về David – Highlands, Trinh – Talent Net là một ví dụ sinh động về cái gọi là Entrepreneur tại Việt Nam.

Nói đến đây thì mới thấy khó có từ nào cũng tiếng Việt có thể dịch trọn vẹn ý nghĩa của từ này, cũng như khó có niềm hạnh phúc nào diễn tả hết cảm xúc của một Entrepreneur trên con đường mạo hiểm, dấn thân và sáng tạo của mình.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s