Đầu danh trạng

Không ai biết rằng câu chuyện “Đầu danh trạng” có thật trong lịch sử hay không. Nhưng bối cảnh, con người, tình huynh đệ, chiến tranh và lòng tham thì có thật và đời nào cũng thế.

Tựa dịch tại Việt Nam là “Thống Lĩnh” dường như không đủ truyền tải cái tựa tiếng Anh là “The Warlords” (hay tựa cũ là “The Blood Brothers”) bởi đơn giản đây là một bộ phim về chiến tranh, về những người lính trong chiến tranh, về tình huynh đệ đẫm máu và tang thương.

Là Phim chiến tranh, không có áo quần lộng lẫy, ai ai cũng xấu xí. Đánh nhau thì thật và tàn bạo, chứ không đu cây múa kiếm hay đạp nước mà bay. Vậy mà cảnh quay thật đẹp, dù là chiến trường hay kinh thành tan tác. Cái cảnh mà họ Lưu giết chết chỉ huy thành Nam Kinh rồi trầm mình trong nước hay cảnh đôi tình nhật rượt nhau trong chiến hào đều thể hiện cái nét quyến rũ của một bô phim võ hiệp chiến tranh.

Lý Liên Kiệt có một vai diễn thật khác với kiểu anh hùng võ thuật mà anh từng đóng. Một vị tướng đầy tham vọng và dằng xé nội tâm bởi lòng tham và giấc mơ quyền lực mà đành giết đi người anh em của mình. Cảnh anh khóc khi cho ra lệnh giết chết 4000 người lính mà anh cho rằng họ sinh ra chỉ để chết là một cảnh hay nhất mà anh từng thể hiện.

Lưu Đức Hòa vẫn phong độ như ngày nào. Trong vai một anh hùng trọng nghĩa khí và ngang tàn, có đôi chút cái ngông của người lính, họ Lưu vẫn cho thấy không ai có thể đóng những vai cổ trang hay hơn anh.

Còn Kim Thành Vũ vẫn không khác lắm so với hình ảnh của mình trước đây: khẳng khái, sôi nổi và đôi chút trẻ con. Nhưng đến cuối phim, khi mà biết tin nhị ca của mình bị chính đại ca giết chết, trường đoạn diễn xuất đầy kịch tính này của Kim mới thật sự tạo ra tính bi kịch cho phim.

Nhân vật nữ duy nhất Từ Tịnh Lôi xuất hiện xuyên suốt trong phim với rất ít thoại, thể hiện cái yếu đuối, ngây thơ và an phận của những người phụ nữ trong chiến tranh nhưng cũng vô cùng đáng ghét. Cái chết ở cuối phim của cô cũng chính là thông điệp của cả phim: “ta có thể sống sót trong 14 năm chiến tranh loạn lạc nhưng lại chết chỉ vì một nhát dao của lòng tham con người”

Đời nào cũng thế, chiến tranh không đáng sợ bằng lòng tham, sự ngen tuông, ích kỷ của con người. Bởi suy cho cùng, những điều này tạo ra chiến tranh.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s