Người mưu cầu hạnh phúc

“…trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc…” – Hồ Chí Minh – Tuyên ngôn độc lập.

Tuyên ngôn này dựa trên Tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1976, trong đó “pursuit of happiness” được bác Hồ dịch thành “mưa cầu hạnh phúc”. Từ đó tôi vẫn hay dịch từ pursuit thành mưu cầu.

Bộ phim The Pursuit of Happyness dựa trên câu chuyện của tỷ phú Chris Gardner và từ bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Bởi vậy tôi dịch thành: Người Mưu Cầu Hạnh Phúc.

Người đó là gã da đen khắc khổ, đi bán một cái máy phục vụ trong phòng chụp X quang mà cả tháng cũng chẳng kiếm được hợp đồng nào. Không tiền, vợ bỏ, mất cả nhà, anh cùng đứa con sống tạm trong nhà vệ sinh, nhà tế bần.

Một lần đứng trước một toà nhà lộng lẫy, người đàn ông đó hỏi một gã nhà giàu rằng anh làm gì? Anh ta nói tôi làm môi giới chứng khoán. Và từ đó Chris hiểu rằng được làm trong công ty đó là niềm hạnh phúc của anh, là điều anh phải mưu cầu.

Hành trình mưu cầu không đơn giản. Nhưng điều đó không thể cản trở Chris một khi nó đã là quyền của con người.

Có cả nụ cười và nước mắt. Chris đã khóc khi người đập cửa nhà vệ sinh, nơi mà anh gọi là “hang động” – nơi trú ẩn cuối cùng của 2 cha con vô gia cư. Chris đã khóc vì anh chính thức vượt qua 20 người để vào làm môi giới chứng khoán, mà về sau Chirs trở thành tỷ phú.

Will Smith và con trai của mình đã tạo ra một bộ phim tuyệt vời về cái gọi là ước mơ hạnh phúc của con người.

Không đánh đấm như Miền tay hoang dã, không là anh hùng như Ngày độc lập hay BadBoysII, Will Smith trong Người mưu cầu hạnh phúc là con người vĩ đại nhất và mạnh mẽ nhất dù rằng bộ phim không hề có những pha hành động nào.

Sức mạnh ý chí, sức mạnh của giấc mơ, sức mạnh của quá trình mưu cầu hạnh phúc.

Advertisements

One thought on “Người mưu cầu hạnh phúc”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s