Đơn giản như Netbook

Nếu bạn tin rằng chiếc máy tính AspireOne giá 500USD kia có thể thay thế một chiếc laptop thì có lẽ bạn nên xem lại.

Thế giới đã từng xôn xao khi Intel cho ra đời loại máy tính ClassMate với giá siêu rẻ, hay sau đó là dự án máy tính 100USD cho trẻ em. Và khi lần lượt EeePC, Acer One hay Mininotte của HP ra đời với mức giá dưới 400USD, người ta đã phải thốt lên rằng những chiếc máy tính giá rẻ như thế này sẽ giết chết ngành công nghiệp laptop. Thực tế không phải như vậy.

Không phải là máy tính giá rẻ

Chiếc EeePC 701 với màn hình 7”, ổ cứng chỉ SSD 4GB, nhẹ 920gram, CPU Intel Molbile mà nhiều người vẫn hay hỏi tôi rằng có thể xài AutoCad được không? Dĩ nhiên là không thể nào được với một bộ khung nhỏ nhắn như thế. Và như thế thì mức giá 400USD bán tại ViệtNamkhông thể gọi là một máy tính giá rẻ được.

Người đặt ra câu hỏi đó vẫn cho rằng EeePC 7” là một máy tính xách tay, còn tôi không bao giờ gọi EeePC hay Acer One là một laptop hay máy tính xách tay. Đơn giản là cấu hình của nó cũng như mục đích của nó hoàn toàn khác với một chiếc máy tính xách tay bình thường.

Tên gọi đúng của nó là Netbook.

Chúng ta đã biết đến PDA hay những chiếc điện thoại thông minh có khả năng lướt net, các ứng dụng văn phòng và sự cơ động cao. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại như một laptop thông thường là không thể bằng. Trong khi một laptop thông thường lại không có được sự cơ động và gọn nhẹ như PDA.

Và Netbook ra đời là một phân khúc nằm giữa PDA và Laptop, là sự kết hợp giữa tính cơ động của một PDA và hiệu quả của một laptop.

Và vì thế EeePC, AcerOne hay hpmininote nằm ở một phân khúc khác, thỏa mãn một nhu cầu khác chứ không thể là một laptop giá rẻ như mọi người vẫn nghĩ về nó.

Netbook sẽ đi về đâu?

Phân khúc Netbook hấp dẫn đến mức mà cả Dell, Lenovo, MSI… cũng đã bắt đầu bước vào cuộc chiến này.

Một Netbook trước hết phải nhỏ và siêu nhẹ vì nó phải đáp ứng nhu cầu cơ động cao của chủ nhân. Kế đến là khả năng kết nối mạng và sự bền bĩ. Cuối cùng là phải đẹp và thời trang.

Người ta dùng netbook để đi trình bày các file ppt với khách hàng, đi du lịch, đi café để lướt net, đọc e-book, nghe nhạc… Netbook dùng để đọc chứ không phải để xử lý dữ liệu. Và tôi tin rằng tương lai của nó cũng chỉ đáp ứng đẩy đủ những nhu cầu cơ bản như vậy thôi.

Tại Việt Nam, ngay sau khi EeePC 701 bán ra ngày đâu tiên với doanh số kỷ lục, EeePC 1000 đã xuất hiện với mức giá 699USD, một mức giá cho thấy rằng Netbook không hề là một chiếc máy tính giá rẻ.

Và vào thứ sáu tuần sau Intel Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện để tung con chip “bé nhỏ” Atom, chúng ta biết rằng nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới chính thức “hậu thuẩn” cho dòng netbook đầy triển vọng này.

Nhưng không phải như vậy mà thị trường netbook thật “béo bở”, ít nhất là tại thị trường Việt Nam khi mà việc sở hữu một chiếc laptop vẫn chưa thật là phổ biến. Và khi người ta nhận thức được đầy đủ tính năng của dòng netbook này, thị trường dường như đang hạ nhiệt.

Nói gì thì nói, Netbook vẫn không thể thay thế laptop. Người ta dùng Netbook như là một máy tính phụ bên cạnh laptop, giúp họ giải quyết những nhu cầu cơ bản, kết nối với tính cơ động cao và mang phong cách thời trang.

Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s