Những ngày mộng mơ

Lâu rồi mới nghe lại Chat với Mozart. Một trong những album đáng nghe nhất của nhạc Việt. Cách đây rất lâu, tôi đã làm một việc hơi gàn tí là đi tìm lại hết cả 8 bản nhạc cổ điển mà Mỹ Linh đã hát trong album này. Nói chung là vì tôi cũng có đôi chút kiến thức về dòng nhạc này. Và một trong những phát hiện thú vị nhất chính là bài Những ngày mộng mơ.

Những ngày mộng mơ là một biến thể siêu đẳng của Träumerei – một bản piano nhẹ nhàng của nhà soạn nhạc người Đức Robert Shumann. Đây là bản nhạc nổi tiếng nhất của ông trong album Kinderszenen – Những ký ức tuổi thơ bao gồm 13 bản nhạc. Giai điệu thật êm đềm của Träumerei dễ dàng đưa ta về lại những tháng ngày êm ái, tươi đẹp của tuổi ấu thơ. Trong bộ phim Beyond Border – một bô phim về nhân quyền tại Châu phi, chính cô đào Angelina Jolie đã chơi bản nhạc này trong một trường đoạn đầy xúc cảm. Và tôi biết bản nhạc này trước khi nghe Mỹ Linh hát.

Quay lại với Mỹ Linh, đoạn đầu của Những ngày mộng mơ cứ ngỡ như nhạc sĩ hòa âm Sơn Thạch muốn giữ nguyên phiên bản của Träumerei. Vẫn là nền piano mượt nhẹ với giọng hát cao vút của Mỹ Linh. “Mộng mơ, một ngày xuân sang nắng ấm, những con đường lá xòe xanh non, gốc đường nơi anh vẫn hẹn”. Một thoáng gì đó của Hương Ngọc Lan…

Nhưng ngay sau đó là tiếng trống jazz xập xình, tiếng guitar nylon réo rắt cùng dàng kèn Trumbet sôi động trên cái nền Jazz Bossa Nova. Một khung cảnh khác hiện lên, không còn u tối như cảnh Jolie nhỏ từng giọt đàn. Điều này thật sự là bất ngờ. Chính bản thân tôi, phải nghe đi nghe lại mấy lần mới định hình được bản nhạc Jazz xập xình kia chính là bản nhạc buồn của Shumann.

Tươi sáng, nhỉ nhảnh, Mỹ Linh như mở toan cánh cửa của những tháng ngày tươi đẹp nhất. Nhắm mắt lại, sẽ thấy đó là con đường đầy hoa và nắng, cô gái tung tăng trong tay người yêu, dạo bước trên con đường lá vàng.

Lời hay, bản hòa âm hoàn chỉnh đến từng nhịp phách. Nhưng hơn hết là tính sáng tạo của ekip thực hiện. Một sự sáng tạo phá cách đầy đẳng cấp. Đây chính là bản thu âm tiêu biêu nhất của Chat với Mozart.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s