Xem. Nghe. Đọc

Xem phim. Đọc sách. Nghe nhạc là cái lạc thú của con người. Càng thú hơn khi 3 cái này đôi khi lại có họ hàng với nhau.

Xem.

Thật buồn cười là trong khi thiên hạ đổ xô đi xem 007 “Định mức khoay khỏa”, anh đây lại xem phim bộ Hồng Kong trên mạng. Đừng cười vội.

Bởi khi anh tầm 10 tuổi là anh bắt đầu mê phim bộ Hồng Kong rồi, dám cá rằng mấy bạn đây cũng giống anh, thời đó phim Mỹ hiếm lắm. Phim kiếm hiệp Kim Dung hay phim Hình sự là anh mê tít. Anh mê nhất bộ Hồ Sơ Trinh Sát, cả 4 phần. Nói chung là anh mê chết chóc.

Bây giờ thì anh đang coi phim Bằng Chứng Thép. Phim hay đã đành, Âu Dương Chấn Hoa đóng còn hay ác. Anh mê ông mập làm Cảnh sát pháp chứng này.

So với Hồ sơ trinh sát của 10 năm trước, Bằng chứng thép cũng giết người, giấu xác, nhưng cái hay là dùng khoa học hình sự phá án. Đúng là sau 10 thì khoa học tiến bộ thiệt.

Lấy dấu tay, vết máu, xét nghiệm tinh dịch là chuyện xưa. Bây giờ là xét nghiệm AND, lấy từ nước bọt, tóc, lớp da hay ngay cả từ xương của mấy các xác chết xa xưa. Anh nói thiệt, xem xong anh không giám tắt đèn đi ngủ luôn.

Hay nhất là mấy cái máy xoay xoay. Xoay xong thì biết ai là hung thủ. Sau này đọc sách anh mới biết cái máy xoay đó là dùng lực ly tâm để lấy đi mấy chất không cần thiết, chỉ còn lại ADN thôi.

Thấy ADN hay quá thế là anh đọc sách.

Đọc.

Anh đọc cuốn 7 nàng con gái của Eva của Bryan Sykes. Không phải là tiểu thuyết tình cảm đâu nhé. Sách khoa học đấy, về AND.

Mà anh cũng không biết sách này là loại gì nữa. Nhiều vụ xét nghiệm ADN ly kỳ như sách trinh thám. Rồi ông này viết duyên lắm, cứ như sách văn học. Mà dùng AND để truy lại nguồn gốc nhân loại cứ như sách lịch sử.

Tài thật. Một chủ đề là ADN mà ông này kể lại với đủ thứ chuyện trên đời.

Ông này phát hiện ra một đoạn AND ti thể trong vùng điều khiển của chuột Hamster và phát hiện rằng sau khoảng 250 thế hệ thì chúng giống nhau y hệt. Chúng do cùng một mẹ sinh ra. Và ông kết luận rằng con người cũng thế.

Và sau khi tìm hiểu trên diện rộng, ông cho rằng toàn bộ dân số tại Châu Âu cũng chỉ do 7 người đàn bà sinh ra mà thôi. Ông gọi đó là 7 người con gái của Eva, sống cách đây mấy ngàn năm.

Anh chưa đọc xong, khi nào đọc xong sẽ báo cáo. Nhưng tự nhiên khi nhắc tới 7 người đàn bà anh lại nhớ đến cái đĩa nhạc của Enigma mà anh nghe gần đây.

Nghe.

Enigma là một ban nhạc theo thể loại Electric do Cretu, một nhạc sĩ người Rumani thành lập. Nhạc của họ rất lạ, huyền bí và kích thích trí tưởng tượng.

Họ nổi tiếng với bài Return to Innocence mà nghe đâu là lấy cảm hứng từ một đoạn dân ca Đài Loan. Còn bài Sadness nổi tiếng là bản nhạc rất gợi cảm đầy nhục dục.

Từ năm 1990 đến nay, Enigma đã ra 7 album, trong đó album 2008 mang tên Seven Lives Many Face mang những sắc màu âm nhạc vô cùng đa dạng.

Trong đó 2 bài đáng chú ý là Seven Lives và The Same Parent. Seven Lives kể về 7 cuộc đời khác nhau còn The Same Parent là một ca khúc mang màu sắc chính trị và lịch sử.

We all had the same parents
Many million years ago
Why can’t we live in freedom
Without hunger, with no war

http://www.youtube.com/watch?v=Xq9gOGcET_Y

Anh không hiểu là khi Certu thực hiện album này của lấy cảm hứng từ cuốn sách của Bryan không. Chẳng biết.

Mà thôi hôm nào quởn anh sẽ lại nói thêm về enigma.

Còn bây giờ thì lại tiếp tục với Bằng chứng thép để xem coi cái sọ người kia là của ai và ai giết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s