Âm nhạc không chết

Hôm nay đã down và nghe lại OST của Kill Bill 1. Không hiểu sau bộ phim này và âm nhạc của nó lại có một sức hút kỳ lại đối với tôi. Tôi vẫn còn nhớ là mình đã coi phim này vào một buổi chiều tối, một mình và hồi hợp theo từng bước chân của Cô dâu. Hình ảnh đẹp, âm nhạc hay, chỉ chừng đó thôi cũng đủ lưu lại rất lâu trong tâm trí.

Mở đầu là Bang Bang, ca khúc Pháp quen thuộc, chỉ với tiếng guitar điện đầy rung rẩy và giọng khàn của Nancy Sinatra. Bài hát như đưa ta về lại một miền xa cũ tối tăm. Và khi đó cô dâu xuất hiện với phát súng: Bang…! của Bill – My baby shot me down.

Một khởi đầu ấn tượng!

Một đoạn nữa, lúc “Rắn độc” bước vào bệnh viện để thủ tiêu Cô dâu, giọng huýt sáo trong bài Twisted Nerve là một nổi sợ hãi và niềm kích thích cao độ. Người xem cứ hồi hợp dần trong cái tiếng nhạc thánh thót đó.

Vui tươi nhất là bài Woo Hoo, một bản nhạc rock’n’roll. Bối cảnh lúc đó là một cái tửu quán của Nhật và trước lúc Cô dâu bước vào để thủ tiêu toàn bộ băng đảng của O-ren (Lưu Ngọc Linh). Bài hát vui tươi này do một nhóm nhạc nữ của Nhật trình bày lại của một nhóm nhạc Scotland. Bản nhạc chỉ với hai từ woo hoo này được xem là một ví dụ cho âm nhạc phi ngôn ngữ.

Còn rùng rợn nhất chính là bản nhạc Don’t let me be misunderstood dài gần 10 phút. Tiết tấu disco dồn dập với tiếng guitar thùng hệt như một đoạn nhạc flamengo. Đoạn nhạc này được chơi trong lúc Cô dâu và Oren đấu kiếm trên nền tuyết trắng xóa, một trong những cảnh đánh nhau được xem là ấn tượng nhất lịch sử điện ảnh.

Nhưng có lẽ đoạn nhạc hay nhất trong phim chính là lúc O-Ren chết sau nhát kiếm của Cô dâu. Trên nền cảnh mùa đông với tuyết trắng xóa, tiếng nhạc bắt đầu trỗi lên. Đó là một bài hát Nhật, giai điệu và cách hòa âm đậm chất Nhật. Nói chung đó là một tác phẩm tiêu biểu của Nhật. Bài hát này tên là The flower of Carnage do Maiko Kaji hát. Đây là một diễn viên và ca sĩ Nhật, chính cô đã đóng trong bộ phim Lady Snowblood, mà sau này đây là bộ phim tạo cảm hứng cho Tarantino thực hiện Kill Bill.

Và cuối cùng, khi kết phim là bản flute tuyệt vời The Lonely Shepherd do nghệ sĩ người Rumani thổi, Gheorghe Zamfir. Bản nhạc này là một cái kết hoàn hảo và đầy xúc động của Kill Bill. Sự cô đơn của Cô dâu dường như tràn ra khỏi màn hình qua tiếng flute này.

Phim coi đã lâu, vậy mà bây giờ nghe nhạc vẫn nhớ như in hình ảnh bộ phim ngày nào. Tự hỏi là phim hay hay nhạc hay? Chắc cả hai.

P/S thật thiếu sót nếu không nhắc tới đoạn nhạc Ironside với tiếng cứu hỏa dồn dập. Đây được xem như là một Kill Bill theme, hệt như James Bond theme.

Bữa nào sẽ lại nói về James Bond theme….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s