Skip to content

Cười lên Thành nhé!

December 27, 2008

Ai là người chơi hay nhất tuyển Việt Nam tại AFF Cup. Thủ môn Dương Hồng Sơn với những cú bắt bóng xuất thần, Vũ Phong với những phút bùng nổ hay Minh Châu – người hung thầm lặng ở tuyến giữa? Nhưng với tôi thì đó chính là Vũ Như Thành – trung vệ hay nhất Việt Nam hiện hay.

Và sau đây là câu chuyện của Thành – một câu chuyện đầy cảm xúc!

(Nếu bạn không thích bóng đá thì thôi cũng ráng mà đọc nhé, phuongho nói thật lòng!)

Thành sinh năm 81 nhưng nhìn cách anh chơi bóng khó tin rằng anh chỉ vào độ tuổi 27. Bình tĩnh, khôn ngoan, phán đoán tốt, có đủ sức mạnh lẫn sự mềm mại, Vũ Như Thành được xem là cầu thử già trước tuổi cũng như thủ lĩnh tinh thần thật sự cho đội tuyển Việt Nam. Cú lấy bóng đầy nghệ thuật ngay trong chân Ronaldinho là hình ảnh khó quên của anh.

Và cái sự “già” đó có nguyên nhân hẵn hoi.

Thành sớm là ngôi sao trong màu áo Thể Công vào những năm 2000. Là công tử dân Hà Thành với mái tóc vàng vốn từng bị VFF nhắc nhỡ, đá bóng hay vào thời điểm bóng đá Việt lên chuyên nghiệp, ở tuổi 20 Thành có tất cả. Năm 2003, Thành là đội trưởng đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho Sea Games 22 – Sea Games lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Còn nhớ năm đó, U23 Việt Nam thắng tuyển Hàn Quốc với bàn thắng của Văn Quyến nhưng công lớn là cặp trung vệ Như Thành – Huy Hoàng vì trận đó hàng thủ Việt Nam chơi rất hay.

Năm 2003, chuyên án Năm Cao diễn ra và xuất hiện bản danh sách đen các cầu thủ. Lúc đó VFF mà đứng đầu là Mai Liêm Trực đã chính thức tuyên án kỷ luật cắm thi đấu 5 năm với Như Thành và 3 năm với Việt Thắng – người mà hiện nay cũng chơi rất hay trong màu áo tuyển Việt Nam. Ngoài lý do là vô kỷ luật, gây mất đoàn kết nội bộ thì tội có biểu hiện tiêu cực vẫn không có bằng chứng rõ ràng. Anh bỏ về, giận đến nổi không them nhìn mặt ông thầy người Áo Riedl.

Vậy là ngay trước ngày lên đường đi dự Sea Games, đội trưởng Như Thành bị loại. Và lúc đó Hữu Thắng đã thay Thành làm đội trưởng đội U23.

Ngày 10/11/2003, Vũ Như Thành lúc đó chỉ mới 22 tuổi bị cấm thi đấu 5 năm.

Vụ này được xem là chuyện “thí gà dọa khỉ” được báo chí khen ngợi dù không có bằng chứng rõ như vụ Quốc Vượng 2 năm sau đó. Thật ra nghi án bán độ này được quy kết cho toàn đội, nhưng chỉ có Thành được đưa ra xử trảm làm gương.

Về sau không ai dám nhắc lại chuyện này, vì có lẽ đó là một cái án oan đầy nghiệt ngã.

Rất nhiều cầu thủ tài năng của Việt Nam được tôn vinh sau Sea Games này. Người ta hò reo trên sân Mỹ Đình những cái tên Văn Quyến, Phan Thanh Bình, Minh Phương, Tài Em, Hữu Thắng, Huy Hoàng.

Chỉ có Như Thành là lặng lẽ ngồi nhà xem đồng đội mình đá.

Thời gian đó, Thành như rơi vào vực sâu. Anh vẫn đều đặn đá tập với U22 Thể Công, đá hũi trên sân đường phố, đá phong trào, phụ gia đình bán quán và mong một ngày được đá bóng trở lại. Có lúc Thành đã đi học lái xe và định giả từ sự nghiệp. Nhưng may thay, Thành được giảm án, chỉ còn 2 năm rưỡi. Nhưng lúc này anh là kẻ thất sủng tại Thể Công, và Bình Dương vốn biết chiêu hiều đãi sĩ đã rước Thành về Sân Gò Đậu.

Cú chuyển nhượng lịch sử ấy đã góp phần giúp Thành thăng hoa trở lại và có được một đội tuyển Việt Nam chắc chắn như ngày hôm nay.

Tháng 6 năm 2006, Thành chính thức trở lại với bóng đá và góp công lớn vào 2 chức vô địch liên tiếp của Bình Dương. Tháng 9 năm đó, Thành được lên tuyển.

Lúc này khi gặp lại Riedl, người mà 3 năm trước chính thức loại anh trước Sea Games 22, Thành chỉ biết cười hiền. Lúc này Thành đã ít nói, trầm tĩnh và đá hay hơn xưa. Có lẽ những biến cố cuộc được đã làm anh bản lĩnh hơn nhiều.

Cho đến hôm nay, Thành được xem như con bài không thể thiếu của công Calisto.

Còn nhớ trước AFF Cup, Thành bị chấn thương, làm ông Tô lo lắng đến mất ngủ. Rồi khi Thành bình phục, ông Tô vẫn không cho Thành vào sân để dưỡng sức. Với ông Tô, Thành là thủ lĩnh thật sự.

Chỉ ngày mai thôi, tôi vẫn mong chờ đội tuyển Việt Nam sẽ nâng cao chiếc cúp, và hình ảnh mà tôi muốn thấy nhất chính là lúc Thành “kều” cười mãn nguyện.

Bởi sóng gió cuộc đời khiến Thành ít cười.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: