Skip to content

Xuân đã đến bên em

January 1, 2009

Nhạc Xuân có một vị trí đặc biệt trong nền âm nhạc Việt Nam. Cả trong năm thì chắc là không ai nghe hết, nhưng cứ Tết đến mà nghe nhạc Xuân thì thấy lòng thật rộng ràng, những bài hát Xuân từ đó mà cũng khoát lên trên mình chiếc áo mới, lộng lẫy và quyến rũ hơn.

Ngày xưa, khoảng những năm 90, cứ Tết về là các hãng đĩa cho ra album nhạc Xuân gồm nhiều ca sĩ hát. Bây giờ ca sĩ độc lập hơn nên hình như các album nhạc Xuân cũng chẳng còn. Mà nhạc sĩ cũng ít viết nhạc Xuân hơn.

Album nhạc Xuân “Bước chân mùa Xuân” khép lại một năm thành công của Mr.Đàm. Một album đa dạng về thể loại, cách phối âm, cách hát trong một không gian âm nhạc rất “Hưng”.

Đầu tiên phải kể đến sến vì sến đã là một phần của Mr.Đàm. “Đón xuân này tôi nhớ Xuân xưa, hẹn gặp nhau khi pháo giao thừa” (Đón Xuân này nhớ Xuân xưa – Châu Kỳ) là bài hát Xuân xem ra phổ biến nhất từ những năm trước 75. Dẫu rằng giai điệu khá buồn nhưng Hưng hát trên nền Tango khá lạ.

Sến hơn và cũng bình dân hơn phải kể đến Câu chuyện đầu năm của Hoài An với câu hát đã quá quen thuộc “Trên đường đi lễ Xuân đầu năm, qua một năm ruột rối tơ tằm” được Hưng hát quá ngọt.

Bình dân hơn thì có Bài ca Tết cho em của Quốc Dũng với câu hát “Tết này anh không thèm chơi đánh bài, vì trong vòng tay anh đã có em như ngọc ngà ” nghe vui vui, rất hợp với không khí ngày Xuân.

Sau sến thì đến sôi động. Hưng rất thích nhạc Dance, và hầu hết các album trước của Hưng đều có bài nhạc quen thuộc được phối theo kiểu Dance. Dù rằng tôi không thích loại nhạc “bùm bùm” này nhưng ghe vào dịp Tết sẽ là một ngoại lệ. Tình yêu mùa Xuân của Sỹ Đan và Khúc Xuân của Võ Thiện Thanh là những bài hát vui tươi như thế.

Ngoài ra, bát hát mang “hơi hướng cách mạng” của Vi Nhật Tảo là Mùa Xuân yêu thương trong những 80 cũng được Hưng hát rất khí thế và hào sảng. “Từ năm 30 cả đất nước đi vào mùa Xuân”, nghe Hưng hát cứ giống như hát cho Đảng và nhà nước nghe ở vũ trường.

Thế mạnh khác của Hưng chính là chọn bài, ngoài bài hay, bài hát đó lại còn phải hợp với giọng của Hưng. Điệp khúc mùa Xuân có thể xem là bài hát Xuân hay nhất của Việt Nam được Hưng hát khá “ngọt” và đầy say mê. “Nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng, chờ tia nắng về trong ánh mùa sang. Gió mãi mơn man trên đóa môi hồng, người em yêu tìm quên trong cuộc sống”, nghe là cứ muốn yêu rồi.

Hai bái hát xưa hơn và cũng rất nỗi tiếng là Anh cho em mùa XuânXuân họp mặt cũng được Hưng chọn vào và hát với nền phối âm trẻ trung. Một điều chắc chắn là tết này, câu hát quen thuộc “Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng, trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vang” sẽ được vang lên khắp mọi nhà qua tiếng hát của Hưng.

Bài cuối cùng cũng chính là bài hát rất “Hưng”, hát rất khỏe, rất đam mê. Và những câu hát đó thì có lẽ ai cũng biết, mà hát lên thì nghe thấy mùa Xuân ngay:

Xuân đã đến bên em

Dáng Xuân tuyệt vời

Xuân đã đến bên người

Xin người hãy cùng em vui Xuân!

Viết cho ngày đầu năm!

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: