“Ziiiiiing”

Ngày 27 tháng 7 năm 2008 là một ngày đáng nhớ của Vinagame khi trang zing.vn của họ chính thức trở thành trang web số 1 Việt Nam theo đánh giá của Alexa (chỉ xếp sau google và Yahoo!), lật đổ sự thống trị bao năm nay của vnexpress.vn.

Zing ra đời như thế nào?

Nguyễn Mạnh Quân là Việt kiều, năm 1994 tốt nghiệp ngành Marketing tại Seattle nhưng sau đó anh về Việt Nam làm việc.

Khi đang có một vị trí tốt tại Navigos, tháng 5 năm 2006, Quân cùng một số người bạn ra riêng, thành lập Liquidline, một công ty chuyên về internet.

Đến tháng 4 năm 2007, Liquidline cho ra mắt trang web yobanbe, một mạng xã hội và có tham vọng sẽ trở thành trang Blog của Việt Nam, cạnh trang với Yahoo! 360.

Sau đó Liquidline được Vinagame mua lại. Lúc đó ekip của Quân được đặt hàng một trang web dạng cổng thông tin như Yahoo! đã làm. Thế là sau 45 ngày làm việc, Zing ra đời mà phiên bản đầu tiên là zing.mp3. Kể từ đó yobanbe cũng được tích hợp vào zing.

Tham vọng của Vinagame cho zing rất lớn, sau zing.mp3, zing.chat, zing.news, zing.forum … lần lượt ra đời.

Mặc dù Vinagame rất khó khăn khi viết ra một search engine cho riêng mình để có thêm dịch vụ tìm kiếm, thì với tất cả những tính năng giải trí, cổng thông tin Zing.vn tự hào sẽ là một “Yahoo!” của người Việt.

Sau này, zing không còn là của Nguyễn Mạnh Quân nữa, còn Liquidline đổi tên thành Notch, nhưng zing và yobanbe vẫn còn là niềm tự hào của công ty này.

Zing leo lên hạng nhất ra sao?

Thật ra zing.vn là một mớ thập cẩm của rất nhiều dịch vụ, trong đó Zing.mp3 chiếm tổng cộng gần nữa, còn Zing.chat khoảng 25%. Nghĩa là 3/4 số người vào zing chỉ để nghe nhạc chùa và nói dóc.

Mục đích của Vinagame là làm sao cho pageview của Zing.vn tăng càng nhiều càng tốt, băng mọi giá. Họ liên tục cho ra đời các dịch vụ khác của zing nhằm cộng dồn số pageview.

Với lực lượng sẵn có từ các trò chơi trực tuyến, Vinagame thường dẫn người chơi vào trang zing.vn trước khi sang chơi game.

Dân trong nghề thừa biết con số của Alexa chẳng có ý nghĩa gì nhiều, chỉ cần biết cách, mưu mẹo tí là có thể tăng pageview nhanh chóng. Và Zing đã thành công với điều đó. Dĩ nhiên không thể phủ nhận sự nhạy bén của zing.vn trong việc thu hút giới trẻ.

Như vậy chỉ chưa đến 1 năm, zing.vn từ một “anh lính mới”, đã được Alaxa phong vương tại Việt Nam, lật đổ vương triều vnexpress.vn.

Và số phận của Zing?

Nếu đọc tin, vnn hay dantri vẫn chất hơn. Xem clip thì đã có clip.vn. Còn chat thì thật ra zing không thể hot bằng hihihehe hay truongton.

Thật ra zing không hề có bản sắc của mình ngoại trừ zing.mp3 được xem là một cuộc lật đổ ngoạn mục trong thế giới nhạc số.

Cho đến bây giờ, khi mà trang web vnexpress.vn vẫn đầy các bảng quảng cáo và giá quảng cáo thì cao ngất, zing.vn vẫn không có gì nhiều.

Bước đầu tiên Vinagame muốn cho Zing xưng vương về pageview chính là một chiêu để đánh bóng tên tuổi của mình. Sau đó họ ra sức quảng cáo để Zing trở thành trang tin trực tuyến có lượng quảng cáo số 1 ViệtNam.

Tuy nhiên cho đến bây giờ kết quả vẫn rất thất vọng.

Không phủ nhận tính giải trí của Zing, nhưng đa phần khách vào zing là teen, chủ yếu vui chơi, không có chiều sâu cũng như định hình một đối tượng khách hàng rõ rệt. Đó là lý do vì sau rất ít khách hàng quảng cáo trên zing.

Zing được xây nhà từ nóc, và bây giờ làm sao cho nó đẻ ra tiền khi mà bản thân nó còn rất nhiều khiếm khuyết. Đó quả là bài toán khó cho Vinagame!

Advertisements

2 thoughts on ““Ziiiiiing””

  1. Tới thời điểm hiện tại thì zing mp3 đã là số 1, bỏ xa đối thủ trước đó như nhaccuatui. tv.zing cũng hot hơn hẳn clip.vn *theo cảm nhận của em thôi ạ.* Quảng cáo trên tv.zing cũng tương đối. Thế có thể đánh giá là zing đã thành công không ạ? Anh có thể update một chút bài này được không? Cảm ơn anh rất nhiều ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s