Zorok và thầy Tô

Nếu bình chọn ra một người đàn ông được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2008 tại Việt Nam, có lẽ đó phải là Calisto, hay người ta vẫn anh gọi thân mật là thầy Tô.

Và cuối cùng nhân vật này cũng đã trở thành một đại sứ thương hiệu như bao nhiêu nhân vật nổi tiếng khác.

Zorok là ai?

Zorok là một thương hiệu bia của công ty SABMillerVietnam. Cách đây 2 năm, SVN được thành lập bởi liên doanh giữa Vinamilk và tập đoàn bia đến từ Anh quốc SABMiller. Thời đó là thời của đầu tư theo phong trào. Người ta tự hỏi tại sao một ông chuyên đi bán sữa giờ lại bán thêm bia. Quy trình sản xuất, tư duy tiếp thị vốn đã khác mà kênh phân phối cũng có đặc thù riêng. Nói chung là anh ta không tận dụng được hết những gì gọi là thế mạnh của mình trong việc bán bia.

Vậy là sau đó, các cửa hàng đại lý của sữa Vinamilk có bán thêm bia Zorok. Nghĩa là bán bia cho bố, bán sữa cho con, nước trái cây cho mẹ. Túm lại là mua cho cả nhà. Quá tuyệt!

Không rõ Zorok có thành công hay không nhưng đến đầu năm 2009, có 2 chuyện lớn xẩy ra.

Đầu tiên là một hình ảnh mới của Zorok. Mẫu quảng cáo “tâm sự trên bàn nhậu” gợi lại hình ảnh bình dân ngày xưa của Bia Bến Thành. Nhưng Zorok vẫn định vị là một loại bia ngoại, có chất lượng. Zorok không đánh trực tiếp với Tiger, Ken mà là bia nội, với chất lượng tốt hơn. Nói thật là phuongho rất thích mẫu quảng cáo này.

Và điều thứ 2, ngày 20 tháng 3 vừa qua, bà Mai Kiều Liên, giám đốc Vinamilk chính thức ký quyết định bán hết cổ phần của Vinamilk cho SVN, chấm dứt chuyện bán bia của nhà bán sữa số 1 Việt Nam. Vinamilk giải thích rằng họ muốn tập trung vào cách ngành kinh doanh sữa và nước giải khát sức khỏe, vì đó là ngành mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông.

Đúng là chuyện tào lao của một doanh nghiệp lón ở Việt Nam.

Zorok và thầy Tô.

Chọn thầy Tô làm đại sứ thương hiệu là một quyết định rất thông minh của Zorok. Dẫu rằng cũng không đơn giản vì bóng đá là một lãnh vực nhạy cảm, còn VFF thì có quá nhiều đối tác. Cũng may là Tiger beer đã rút lui còn Ken chỉ lo bóng đá châu Âu.

Tô là người nước ngoài, tài năng của ông thì khỏi phải nói. Nhưng ông am hiểu bóng đá ViệtNamcòn hơn người ViệtNam. Tô tài giỏi là thế nhưng Tô cũng bình dân. Tô vừa thân thiện, vừa sống được lòng mọi người.

Dù không thích bia, nhưng nếu thầy Tô quảng cáo thì chắc phuongho đây cũng làm vài ly cho biết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s