Vĩnh Thuyên – Brand Case

Cảm hứng từ cái bài này:

http://blogcogaidolong.multiply.com/journal/item/572/V-_POP_DISASTER_2009 

Vĩnh Thuyên là một cái tên đặc biệt. Với tôi, Vĩnh Thuyên cùng Quang Huy là 2 người có nhiều ảnh hưởng nhất đến dòng nhạc bình dân Made in Việt Nam.

Quang Huy thì khỏi nói, gắn liền với WE, với HAT, Ưng Hoàng Phúc. Huy vừa sáng tác, vừa làm phim ca nhạc, đạo diễn… 

Và Vĩnh Thuyên cũng không kém. Chính anh là tác giả của 4 bộ phim đầu của “Trọn đời bên em”. Nhiều người biết rằng Lý Hải đã cho ra đời “Trọn đời bên em” vol 10 – một kỹ lục cũng là một hiện tượng của âm nhạc Việt. Trong đó, từ vol 1 đến vol 4 là do Vĩnh Thuyên – khi đó là ông bầu của Lý Hải thực hiện, từ ý tưởng cho đến kịch bản, quay phim. Nói đơn giản, nếu không có Vĩnh Thuyên thì sẽ không có Trọn đời bên em. 

Sau vol 4, Vĩnh Thuyên và Lý Hải chia tay. Khi đó, Vĩnh Thuyên làm quản lý cho Trần Tâm – một giọng ca đẹp – với tham vọng biến anh thành Lý Hải thứ 2. Và ngay lập tức, Vĩnh Thuyên đã biến Trần Tâm thành một con người hoàn tác khác với bộ phim ca nhạc “Sau một tình yêu” – một bản sau hoàn hảo của “Trọn đời bên em”. 

Sở dĩ câu chuyện này được kể ra vì vào thời điểm đó, có một câu chuyện đáng nhớ như thế này: Hôm đó phuongho đi đến một tiệm bán điện thoại, tiệm có bật phim “Sau một tình yêu” lên, có mặt Trần Tâm đàng hoàng, vậy mà có 2 chàng thanh niên reo lên rằng: “A, hình như có Trọn đời bên em mới nè mày”. Đơn giản là motip phim, cách làm phim, thoại phim, lời bài hát thì hoàn toàn có bản sắc của “Trọn đời bên em”. 

Chuyện nhỏ vậy, như để thấy rằng cái bản sắc để nhận diện thương hiệu “Trọn đời bên em” không phải là Lý Hải. Cũng giống như để nhận ra một bản sắc thương hiệu thì không phải là những đường nét logo, màu sắc. Và dẫu rằng Vĩnh Thuyên có biến “Trọn đời bên em” thành “Sau một tình yêu”, có đổi Lý Hải thành Trần Tâm thì bản sắc thương hiệu Vĩnh Thuyên vẫn y vậy. 

Nói vậy để thấy, hệ thống nhận diện một thương hiệu nó thật phức tạp quá đi, không cứ đơn giản là cái mà mắt thấy, tai nghe như mấy ông designer thường bảo. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s