Đóng, mở hay bỏ!


Cách đây không lâu, nói đến smart phone, người ta bảo đang dùng Nokia hay Samsung. Còn bây giờ thì đang xài Android hay Win 7. Đến lúc này, điện thoại thông minh không còn phân loại theo nhà sản xuất nữa mà chính là hệ điều hành. Hệ điều hành đã là một phần tạo ra sự khác biệt của sản phẩm và tự tạo ra cho nó một thương hiệu riêng cộng hưởng cùng thương hiệu nhà sản xuất. Kiểu như tôi muốn mua một điện thoại với tính năng thông minh, sáng tạo (hệ điều hành Android) và có thiết kế chắc chắn kiểu Mỹ (Motorola) thì tôi sẽ mua Milestone.

Có 2 dạng hệ điều hành: Đóng và Mở, hay còn gọi là mã nguồn đóng hoặc mã nguồn mở. Đóng là không ai đụng vào được. Nghĩa là khi bạn mua một ứng dụng về, bạn chỉ xài được nói mà không thể mở ra xem nó có gì bên trong hoặc chỉnh lại nó theo ý mình. Mở thì ngược lại, nếu bạn có tí kiến thức lập trình, bạn có thể hiệu chỉnh những phần mềm của người khác. Hệ điều hành Mở được mọi người yêu thích bởi tính tự do, đề cao sự sáng tạo và đổi mới của mỗi cá nhân.

Hệ điều hành cho di động đầu tiên phải nói đến Symbian được phát triển bởi Nokia năm 2000 và đem lại thành công rực rỡ cho Nokia những năm đầu thế kỹ 21. Symbian được xem là chuẩn mực smartphone trước khi iOS của apple ra đời. Cho đến bây giờ, Symbian chỉ còn mỗi Nokia phát triển, không nhiều ứng dụng, giao diện không đẹp và đang tụt dốc không phanh. Tuy nhiên thị phần của Symbian vẫn đang lớn nhất vì Symbian vẫn đang dùng nhiều cho các dòng smartphone bình dân. Và đó chính là chiến lược mới của Nokia khi chuyển Symbian sang một phân khúc thấp hơn và phát triển MeeGo (cùng với Intel) để cạnh tranh với các OS cao cấp khác.

RIM được xem là một OS đặc biệt khi nó dành riêng cho doanh nhân và chỉ dùng cho BlackBerry. Có thể xem RIM là một “OS niche”, tập trung vào một phân khúc và luôn biết cách bảo vệ lợi thế cạnh tranh của mình trong phân khúc đó. Đến bây giờ, RIM và BlackBerry vẫn sống tốt.

RIM không cạnh tranh trực tiếp với Symbian. Người đo ván Symbian chính là iOS của iPhone. iOS ra đời năm 2007 cùng với iPhone – được xem là một chuẩn mực mới của smartphone với chức năng cảm ứng, giao diện đẹp và kho ứng dụng. Có thể nó việc iPhone phát triển các app của mình là một bước đi vô cùng đúng đắn và tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho mình. iStore app giờ đây được xem là kho ứng dụng lớn nhất thế giới và là lý do để mọi người chỉ xài iPhone mà thôi.

iOS không chỉ là một hệ điều hành đóng điển hình mà cách làm của Apple cũng đóng luôn. iOS chỉ dành cho các sản phẩm của Apple mà không chia sẽ cho ai hết. Và Google có một cách làm khác.

Android là hệ điều hành mở do Google lập ra. Để phổ biến OS này, Google lập ra liên minh với những nhà sản xuất có tiếng trên thề giới (vốn đã không còn mặn mà với Symbia của Nokia) như HTC, Motorola, T-Mobile, Samsung… Và chính hệ điều hành này giúp cho HTC có được thành công như ngày hôm nay hoặc Motorola lấy lại vị thế của mình. Hiện tại, Android được xem là hệ điều hành có khả năng cạnh tranh mạnh nhất với iOS vốn có được sự hậu thuẫn của các developer và tạo ra một Android Market chất lượng để cạnh tranh với iStore.

Cần nói thêm, mỗi OS đều rất cần các developer giúp sức vì suy cho cùng, lợi thế của mỗi OS chính là kho ứng dụng của mình. Thế mới cho chuyện khi Bada của Samsung vào Việt Nam, họ đã tổ chức ngay cuộc thi lập trình với giá trị rất cao.

Bây giờ nói thêm về Microsoft. Dĩ nhiên là nhà sản xuất hệ điều hành máy tính không đứng ngoài cuộc đua của di động. Windows Mobile vốn là hệ điều hành thông minh thông dụng trước khi iOS ra đời. Tuy nhiên sau đó, dù Windows Mobile 6 có thể ứng dụng cho các dòng cảm ứng đa chạm điểm thì vẫn không mượt mà bằng iOS. Và Microsoft chính thức cho nó lên đường để trở lại ấn tượng hơn với Windows 7 với giao diện đẹp như mơ vào đầu năm 2010. Vẫn theo cách làm của Android, Windows 7 được hỗ trợ từ nhiều nhà sản xuất lớn như HTC, LG, Samsung… Và ngay sau khi trình làng thì cùng lúc đó những chiếc điện thoại Windows 7 ra đời.

Nếu như Android hay Windows 7 vốn là OS của không phải những nhà sản xuất điện thoại truyền thống, thì đi theo bước Apple, cả Nokia và Samsung cũng đang tích cực tạo ra cho mình OS riêng để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình. Nokia có MeeGo và Maemo còn Samsung có Bada vốn đang tích cực quảng bá tại Việt Nam với dự án JoinMe. Tuy nhiên, đó không phải là con đường đơn giản.

Lúc này có thể nói, iOS, RIM, Android và Window 7 là “tứ đại thiên vương” trong cuộc chiến OS ngày nay. iOS và RIM là đóng hoàn toàn khi chỉ dùng cho iPhone và BlackBerry trong khi Android và hệ điều hành mở tối đa. Và cuộc chiến này vẫn còn hấp dẫn, gây cấn và quyến rũ vô cùng trong năm 2011. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s