3 Albums

Nếu như VietnamIdol là hiện tượng âm nhạc của ViệtNamnăm 2010 thì trong đó, có 2 từ thường được nhắc đến nhiều nhất trong chương trình này là: “thẩm mỹ âm nhạc” và “văn minh”.

Và quả thật, nền âm nhạc đại chúng (nhạc Pop) của ViệtNamđã lâm vào một cuộc khủng hoảng thẩm mỹ trầm trọng. Âm nhạc thiếu cá tính và sáng tạo. Lời lẽ âm nhạc thì như tiểu thuyết 3 xu, thất tình, bi lụy. Những bài hit thì thường là nói về tình tay 3 với cái chất nhạc Tàu rõ rệt.

Trong hoàn cảnh đó, gần đây có 3 CD nhạc mà theo phuongho đánh giá là đáng nghe và đáng được ghi nhận.

1.    Linh hồn và thể xác của Nguyễn Hải Phong – Một lối sống có ý nghĩa

Nguyễn Hải Phong, nhạc sĩ, ca sĩ kiêm luôn nhà sản xuất, gốc Huế được giới trong nghề đánh giá cao và được xem như là người nghệ sĩ văn minh. Điểm hay nhất của Phong cho đến lúc này là hầu hết tất cả các bài hit của Phong lúc này như Đường cong, Bàn tay trắng, Lột xác đều không nói về tình yêu đôi lứa, thất tình, chia tay (kiểu như Võ Thiện Thanh)… Và tập hợp 8 bài hát trong CD “Linh hồn và Thể xác” cũng như vậy. Ngoại trừ bài Tan biến, 7 bài còn lại là nhưng câu chuyện về giới trẻ, về những hoài bảo (Dòng thời gian), trăn trở trong cuộc sống (Lột xác, Linh hồn và thể xác), về những nổi sợ mơ hồ (Con ma), hay những vần đế nóng trong cuộc sống (Góc tối, Cậu ấm)… Nói về đề tài lạ, trên nền nhạc khá thân quen với giới trẻ hiện tại như R&B, Dance, chắc chắn CD này sẽ đóng góp một phần vào tư tưởng, lối sống tích cực của giới trẻ thay vì cứ rêu rao chuyện thất tình.  

2.    Li ti của Tùng Dương – Thúc đẩy sự sáng tạo

Dù ai chê, ai khen, ai đó không thể nghe được nhạc của Tùng Dương thì cũng phải thừa nhận rằng đây là nghệ sĩ cá tính và sang tạo bật nhất Việt Nam. Dương khai phá dòng nhạc Dân gian đương đại cùng Lê Minh Sơn, dòng world music cùng Đỗ Bảo và giờ đây là Electro với một ekip bên Đức cùng nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam. Li ti không khó nghe. Li ti tập hợp nhiều bài hay của Dương như Con cò, Đồng hồ treo tường, Sáng nay, Trời cho trên nền nhạc điện tử. Cái hay của CD này chính là giai điệu, ca từ rất “khớp” với nền hòa âm tạo ra một không gia âm nhạc đầy sức mạnh và cá tính. CD sẽ kén người nghe như nếu ai đó muốn tìm cho mình những cảm hứng sáng tạo trong cuộc sống thì khó có thể bỏ qua CD này.

3.    Bây giờ biển mùa đông của Đức Tuấn – Đề cao tính thẩm mỹ.

Đức Tuấn thì khỏi nói. Anh tự định cho mình một phong cách rất riêng, rất kén người nghe và cũng rất văn minh. Nối tiếp Trẻ mãi với tác phẩm Trần Lê Quỳnh, Tuấn mạnh dạng đầu tư vào album nhạc Dương Thụ, theo phong các bán cổ điển cùng nhà sản xuất Anh Quân. CD này đúng là một tác phẩm văn học được kể bằng nhạc cụ và giọng hát. Hãy lắng nghe Bài hát buồn:

Nắng thì buồn ngõ vắng lá bàng rơi 
Bóng một người giẫm nắng đi tìm ai 
Phố thì dài những ngã tư buồn vui 
Nghe bâng khuâng bâng khuâng con đường xa mãi

Tiếng piano gõ từng nhịp như bước chân và tiếng violin réo rắt hệt như những vệt nắng vàng vọt chiếu xuống.

10 bài hát như 10 câu chuyện ngắn về mùa đông Bắc bộ. Đã lâu lắm nhạc Việt mới có một tác phẩm âm nhạc có tính thẩm mỹ cao đến thế.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s