ASUS Pad+phone

 

Cách đây vài tuần, ASUS đã lấp lửng về một thiết bị mới với cái đầu đề rất kiêu: “Break the Rules” cùng mẫu teaser vô cùng thách thức.

Và ngày hôm nay, thiết bị này xuất hiện: Thật ra nó là một cái máy tính bản và chứa bên trong mình một cái điện thoại di động. Cả 2 đều xài Android.

Nhiều người nhận định đây là ý tưởng xuất sắc của ASUS. Tuy nhiên, nó chỉ mới dừng lại ở mức Creative idea chứ chưa đến mức Innovative idea như ASUS quảng cáo.

Một trong những định nghĩa về ý tưởng rất hay mà tôi từng biết là: “An idea is nothing more nor less than a new combination of old elements” (James Webb Young). Và cái Padphone này chính xác 100% từ định nghĩa này, ngay cả cái tên. Cái hay của ASUS là làm sao nhét cái phone vào cái pad mà thôi.

Nếu như Al Ries cho rằng sẽ không có chuyện tích hợp giữa 2 thiết bị mà chỉ có sự phân nhánh thì rõ rằng ý tưởng này của ASUS có vấn đề. Và trong khi  Apple cố gắng phân nhánh. Họ phân ra nhánh iPod, iPhone rồi nhánh iPad (nhánh iPad này, Apple quyết không tích hợp chức năng điện thoại của iPhone) thì ASUS đang làm ngược lại. Vấn đề là cái tích hợp của ASUS chỉ dừng lại ở mức thiết kế vật lý chứ chưa đưa ra một giải pháp tích hợp toàn diện.

Vẫn còn thêm thời gian để tìm hiểu về ý tưởng tích hợp này. Để xem 2 thiết bị rời này hoạt động và kết nói ra sao và mang lại lợi ích gì cho khách hàng. Nếu như tính idea này chỉ dừng lại ở mức là một cái kết nối giữa cái Pad và cái Phone thì người ta mua iPad, iPhone rồi một cái túi LV gộp lại là xong.

Tính creative của một idea đủ để tạo ra sự ngưỡng mộ, thích thú, thán phục từ mọi người. Nhưng để tạo ra đủ giá trị cho khách hàng và tìm kiếm lợi nhuận thì creative thôi chưa đủ, mà cần cái innovative.

Có thể ASUS Padphone giống như một mẫu xe concept mà ASUS trình làng hơn là một innovative product thật sự.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s