Vòng đời sản phẩm và thiển cận trong tiếp thị

Thật thú vị là bài viết vòng đời sản phẩm là bài viết được xem nhiều nhất tại blog của tôi, đa phần là từ các công cụ tìm kiếm. Tôi cho rằng đa phần người tìm kiếm là các bạn sinh viên đang học và tìm hiểu về khái niệm này.

Và chính vì điều đó, tôi thấy mình nên có thêm một bài viết nữa về vấn đề này (cùng với hai bài Vòng đời sản phẩm và What.How.Why) nhằm đưa ra thêm một cái nhìn toàn diện hơn về khái niệm sản phẩm và vòng đời sản phẩm.

Tôi xin bắt đầu từ Theodore Levitt, cha đẻ của khái niệm này. Thật ra ông nổi tiếng hơn với bài báo Marketing Myopia – tạp dịch là thiển cận trong tiếp thị, viết vào năm 1960. Cho đến ngày hôm nay, bài báo này được xem như là bài báo tạo nền tảng cho bộ môn tiếp thị.

Tôi cho rằng trong tiếp thị, có 3 khái niệm quan trọng: sản phẩm, khách hàng và thương hiệu. Khách hàng và thương hiệu được tôi đề cập nhiều vào loạt bài chuyện về Equity.

Đa phần các công ty thất bại khi họ chỉ nhìn thấy và tập trung vào sản phẩm mà thôi. Và khi mà sản phẩm có vòng đời, thì khi nó đạt đến giai đoại suy thoái, công ty cũng từ đó mà phá sản. Thiển cận trong tiếp thị hay Marketing Myopia chính là việc các công ty chỉ biết chú trọng vào sản phẩm của mình mà quên đi khách hàng của mình.

Theodore Levitt nói rằng người ta không mua một cái khoan, người ta mua một lỗ khoan. Công ty của chúng ta không sản xuất gạch mà sản xuất vật liệu để mọi người xây nhà. Công ty chúng ta không bán máy ảnh mà bán một công cụ lưu lại ký ức và hình ảnh. Công ty chúng ta không sản xuất hạt nêm mà sản xuất ra những gia vị giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Một công ty quảng cáo không sản xuất ra một đoạn phim quảng cáo mà là mang lại giải pháp truyền thông tiếp thị tích hợp để giải quyết vấn đề kinh doanh của khách hàng. 

Chúng ta không bán sản phẩm, chúng ta bán cái khách hàng cần và giải quyết nhu cầu đó của khách hàng.

Máy ảnh cơ, phim tráng ảnh sẽ đến hồi ra đi và thay thế nó là máy ảnh số, trang web chia sẻ ảnh số. Nhưng nhu cầu của con người về việc chụp ảnh, lưu lại hình ảnh, chia sẻ hình ảnh vẫn còn. Và cái chết của Kodak ngày hôm nay là một ví dụ kinh điển cho lý thuyết của Levitt hơn 50 năm trước.

Do đó, công ty không nên chú trọng vào sản phẩm. Công ty nên chú trọng vào khách hàng và lợi ích chúng ta mang lại cho khách hàng. Và đó là lý do vì sao trong khái niệm về sản phẩm, thì cái cốt lõi của sản phẩm không phải là tính năng của nó mà là lợi ích nó đem lại cho khách hàng.

Sản phẩm thì biến đổi nhưng nhu cầu của con người thì không, nhất là những nhu cầu cơ bản. Do đó, thay vì xác định mình sản xuất gì, công ty nên xác định mình mang lại lợi ích gì cho khách hàng và tùy vào sự phát triển của công nghệ, xã hội, con người chúng ta sẽ có những bước điều chỉnh phù hợp.

Khái niện vòng đời sản phẩm do Theodore Levitt đề cập vào năm 1965. Nhưng cũng chính khái niệm này sẽ rất dễ làm cho các nhà tiếp thị rơi vào cái bẫy cũng do chính Levitt đặt ra 5 năm trước đó: Thiển cận trong tiếp thị.

Advertisements

8 thoughts on “Vòng đời sản phẩm và thiển cận trong tiếp thị”

 1. Cho e hỏi nếu là kinh doanh vàng thì được xác định trong lĩnh vực nào..vì nó là 1 loại kim loại chế ra nữ trang nhưng cũng là đơn vị tiền tệ để mua bán, trao đổi, đầu tư và cất trữ. E suy nghĩ mãi mà ko ra. A giúp e với..cám ơn a

  1. Em hỏi cũng là em đã trả lời rồi đó. Vàng là vàng. Nhưng nếu xuất phát từ nhu cầu khách hàng thì nó có 2 công dụng: nữ trang và tiền tệ. Do đó, doanh nghiệp kinh doanh vàng không xem vàng đơn thuần là 1 sản phẩm chung chung mà phân biệt nó theo nhu cầu của khách hàng. Họ không quản lý vòng đời sản phẩm của vàng mà quản lý như cầu của người mua nữ trang và kinh doanh vàng như một loại hình tiền tệ.
   Trong bối cảnh đó, đối thủ của vàng trang sức là kim cương còn đối thủ của vàng tiển tệ là chứng khoáng, bất động sản… và đều cần những cách thức quản lý khác nhau.
   Cheer!

 2. Em cũng đang nghiên cứu về cái này, nhưng thật sự chưa hiểu lắm. Cái cốt lõi của sản phẩm có cần sự khác biệt không?
  – Nếu có thì trên vd mà a đưa ra công ty quảng cáo đưa ra giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp, vậy thì các công ty quảng cáo họ sẽ khác nhau cái gì?
  – Nếu không thì sẽ không tuân theo qui luật Marketing đó chính là sự khác biệt?

  1. Về cơ bản, mỗi một sp và dv đều cần có sự khác biệt vì nhiều lý do. Cái đó chủ yếu xuất phát từ chiến lược kinh doanh.
   Cốt lõi sp cần khác biệt nhưng không khác biệt không hẵn là điều quan trọng nhất. Chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt từ nhiều nguồn, cách khác nhau.

 3. Yến đang tìm hiểu về Marketing và khởi đầu là đọc quyển “Principles of Marketing”. Thấy sách nhắc tới Marketing myopia mà ko hiểu mấy. Nhờ bài viết mà mình đã hiểu ra, cảm ơn Phương nhiều nha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s