3 chàng ngốc

 

Một cách tình cờ, hôm qua tôi đã thức để xem trọn 170 phút của bộ phim 3 chàng ngốc – 3 Idiots (dù rằng trước đây đã có 1 bạn Ấn độ mang phim lên công ty chiếu rồi) thay vì xem Real và Bayern Munich đá.

3 Idiots là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Ấn Độ. Phim kể về 3 chàng sinh viên của học viên cơ khí hoàng gia. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi khả năng và đam mê riêng. Phim cực hay, cuốn hút, đem lại cho người xem biết bao cung bậc cảm xúc về tình bạn, tình yêu, lý tưởng sống.

Và một điều làm tôi thích bộ phim này hơn chính là nó gợi cho tôi nhớ đến những năm tháng sinh viên chuyên ngành cơ điện tử, khoa cơ khí của mình.

Nó làm tôi nhớ đến việc mình đã khổ sở như thế nào khi học ngành học này, một ngành học mà tôi không thích và cũng chẳng giỏi tí nào (và dù không thích lãnh vực này, tôi phải thừa nhận cơ khí là một ngành học hay và lý thú).

Nó làm tôi nhớ đến những bài toán cơ học, về những buổi thực tập hàn, tiện, về những chiếc máy, mạch điện, động cơ…

Nó làm tôi nhớ đến việc tôi đã phải khó khăn đến mức nào khi quyết định ngã rẽ mới cho đam mê của mình (nhưng không giống nhân vật trong phim, tôi vẫn cố học xong và lấy bằng, J).

Nhân vật chính trong phim có 2 quan điểm hay mà ta phải học hỏi:

  1. Thành công không phải là đích đến của cuộc đời. Sống với đam mê, với điều gì mình thật sự giỏi, khi đó thành công sẽ tìm đến. Cái này làm tôi nhớ đến câu nói của ông sếp cũ: đừng cố đi tìm việc, cứ làm việc tốt, việc sẽ tìm đến.
  2. Học tập không nên học và nhớ các định nghĩa một cách máy móc. Học chính là hiểu và biết cách áp dụng các khái niệm trong sách vở vào cuộc sống.

Ai cũng bảo những anh chàng này là chàng ngốc.

Và cái này lại làm tôi nhớ đến câu nói bất hủ của ngài Job – “Hãy cứ khát khao. Hãy luôn rồ dại”.

Còn đây là link để xem phim, bản HD:

Advertisements

4 thoughts on “3 chàng ngốc”

  1. vô tình vào đọc blog của anh và phát hiện có người cùng cảnh ngộ
    em cũng cày cho xong 4 năm kỹ sư xây dựng dân dụng ở Sing, mang tiếng du học mà cứ mong học xong sớm sớm để ra trường và làm nghề khác :)) những ngày ra công trường làm project thiệt là ghê rợn, nhưng nghĩ lại thấy vui vui 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s