Argo

argo-poster1

Nếu bạn không xem Argo, bạn khó mà hiểu được cái câu tagline trên poster của nó: “The Movie was fake. The Mission was real”.

Thật ra người ta dựng lên một bộ phim giả tên là Argo để giải cứu con tin. Và sau đó, người ta lại dùng câu chuyện thật trên để làm thành một bộ phim mang tên của bộ phim giả đó. Và bộ phim đó đoạt giải Oscar cho phim hay nhất năm 2013.

Ngoài giải phim hay nhất, phim này đoạt thêm giải biên tập phim. Và tôi cho rằng đó chính là lý do mà mộ phim vốn dĩ kịch bản không quá bất ngờ và đoán trước được vẫn khiến cho người ta thích thú và xem không rời mắt trong 2 giờ đồng hồ.

Phải nói ngay một điều là phim làm rất thật. Từ không khí, màu phim, cách quay, hóa trang, nhạc… Tất cả tạo cho người ta cảm giác là đang cùng điệp viên Tony đi giữa Teheran, trong làn sóng giận dữ bài Mỹ của người Iran và chúng ta có thể bị treo cổ trên phố bất cứ lúc nào.

Không có một vai diễn nào thật sự xuất sắc, không có một nhân vật nào là trung tâm, không có bất ngờ hay diễn biến tâm lý nào xẩy ra. Toàn bộ phim nói về nước Mỹ, người Mỹ, nói về sự thông minh của họ, lòng quả cảm, tính nhân văn. Và thế là khi mà không có quá nhiều phim nổi trội tại Oscar năm nay, khi mà Obama vừa mới nhậm chức tổng thống và muốn lấy lại niềm tim cho dân tộc Hoa Kỳ, thì việc bà Obama trao giải cho Argo không là điều khó hiểu. Nói đúng hơn, nó xứng đáng.

Có 2 điểm mà tôi thích thú trong bộ phim này.

Khi mà cả CIA đang căng thẳng tìm ra giải pháp cho cuộc giải cứu con tin thì ý tưởng đến với Tedy thật đơn giản. Anh gọi về nhà hỏi thăm thằng con trai và hỏi nó đang xem gì trên truyền hình. Anh chuyển sang kênh để hai cho con cùng xem và từ đó ý tưởng giải cứu con tin bằng một bộ phim giả xuất hiện. Nó khiến tôi nhớ đền công việc của mình, đôi khi ý tưởng có thể đến bất ngờ từ những gì rất đời thường. Và thứ hai, khi anh điệp viên giao lại toàn bộ taì liệu cho CIA, anh cố tình giữ lại một hình ảnh phân cảnh trong đó người cha đang chở người con và đem về làm qua cho con trai của mình.

Suy cho cùng, anh hùng nào cũng là một người cha tốt. Điều này làm tôi nhờ đến Armageddon hay Jersey Girls, những bộ phim đã khiến cho tôi hâm mộ anh Ben Affleck này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s