Kỹ sư gặp nghệ sĩ

Soccer - World Cup Mexico 1986 - Final - Argentina v West Germany

 

Khi Đức gặp Argentina trong hai trận chung kết năm 1986 và 1990, tôi chưa coi đá banh. Chỉ biết rằng chiến thắng của Argentina năm 1986 là chiến thắng thần thánh của Maradona còn chiến thắng 4 năm sau là một chiến thắng xấu xí nhất trong lịch sử World Cup của Đức. 20 năm xem WC, 5 trận chung kết đã qua và có thể nói trận chung kết này là trận chung kết tôi chờ đợi nhất.

Trận chung kết này, dù kết thúc ra sao đi nữa thì nó sẽ trả lời được 2 câu hỏi lớn. Thứ nhất, liệu rằng đội bóng châu Âu có thể vô địch tại châu Mỹ hay không? Thứ hai, liệu Messi có thật sự vĩ đại như Maradona hay không?

Thật ra mà nói, Đức không còn xấu xí như năm 1994, thời mà người ta ví nó như một cỗ xe tăng. Sau 2 thất bại thảm hại năm 1994 và 1998, Đức đã đổi khác rất nhiều. Và nhất là từ khi Joachim Löw lên nắm đội Đức, cùng một giàn cầu thủ trẻ trung, kỹ thuật, giờ đây Đức khác xa rất nhiều. Đức giờ như chiếc BMW mạnh mẽ, chính xác, hiệu quả nhưng cũng rất quyến rũ. Xem Đức đá, chúng ta thấy cứ như được lập trình. Từng cầu thủ cứ như là những kỹ sư. Lạnh lùng, hiệu quả nhưng cũng rất đáng xem.

Đức có nhiều ngôi sao, nhiều cầu thủ giỏi nhưng không có cá nhân nổi bật. Đức là một tập thể hoàn hảo. Đức thành công là nhờ vào chiến thuật của họ. Khi WC năm nay mới diễn ra, người ta thấy lần lược Messi, Neymar hay James tỏa sáng, một BLV trên VTV đã thốt lên rằng khi chiến thuật bóng đá trở nên bảo hòa thì đó là lúc bóng đá dựa vào sự toả sáng của cá nhân. Lịch sử lập lại sau đúng một vòng.

Nhưng khi Đức vào chung kết, kết luận ấy quả là vội vàng. Và trận chung kết sẽ là sự kiểm chứng cho điều ấy.

Không phải ngẫu nhiên mà đội hình hiện tại của Argentina không có ai thi đấu ở Bundesliga và đội hình hiện tại của Bayern Munich lẫn Borussia Dortmund không có cầu thủ Argentina nào cả. Điều đó cho thấy được hai nền bóng đá này khác nhau như thế nào.

Nam mỹ đá một thứ bóng đá mang dấu ấn cá nhân, tự phát, kỹ thuật và bùng nổ. Và với Argentina thì nó còn có thêm chút ranh mãnh và tiểu xảo. Nhiều khi họ tỏa sáng, và đôi khi họ cũng sai lầm. Nhưng tôi thích điều này. Bóng đá cuối cùng cũng là cuộc chơi của con người. Và vì thế, nó được quyền mang theo những tính cách của con người. Cho đến bây giờ tôi vẫn thích khá nhiều cầu thủ Argentina. Với tôi, họ là những nghệ sĩ ranh ma có thể thôi miên bất cứ ai bằng tài năng của mình.

2 đội bóng nhiều duyên nợ. 2 nền bóng đá lớn ở 2 châu lục. 2 trường phái đối nghịch. Một tập thể đồng đều và một tập thể trên đôi vai của chú lùn Messi. Ai sẽ chiến thắng?

Advertisements

3 thoughts on “Kỹ sư gặp nghệ sĩ”

  1. Bản thân mình thấy sáng nay người Hà Lan đã đá dưới sức mình khi mỗi đường bóng của họ đã mất đi sự nhạy bén và chính xác như đầu mùa. Lí giải tại sao thì chắc mình cũng nghĩ là vấn đề về thể lực mà thôi. 2 trận liên tiếp bị cày suốt 120 phút cùng với dàn cầu thủ đã có tuổi rồi. Và may mắn đã không mỉm cười với họ trên loạt luân lưu.

    Dù sao, mình cũng rất đồng tình với ý kiến của bạn. Đây là 1 trận chung kết đáng mong chờ, giữa 2 trường phái bóng đá đối lập nhau hoàn toàn. Argentina giờ lại rơi vào bài toán thể lực, bước chạy mệt mỏi của Messi đã nói lên điều đó!

    Mình đoán là Đức sẽ thắng với 2 bàn cách biệt, bởi sự đồng đều và thể lực còn tốt, dẫu họ mới vừa hấp diêm Brazil xong! :v

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s